Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) và Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đang thảo luận việc sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng riel trong các hợp đồng mua bán gạo giữa Trung Quốc và Campuchia.

Báo Khmer Times ngày 18/6 dẫn lời Phó Chủ tịch CRF Chan Sokheang cho biết, CRF cũng thảo luận với đại diện NBC về việc thúc đẩy sử dụng đồng riel nội tệ cho các hợp đồng tiêu thụ và giao dịch nội địa.

Ông cho biết toàn bộ các giao dịch với những công ty xay sát lúa gạo và nông dân sẽ sử dụng đồng riel. Tất cả các nhà xuất khẩu có thể sớm được lựa chọn thanh toán hoặc bằng USD hoặc bằng nhân dân tệ.

[Campuchia-Trung Quốc khởi động diễn tập thường niên “Rồng vàng 2020”]

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Chan Sokheang nói rằng đang có những rào cản đối với việc sử dụng đồng nhân dân tệ cho các giao dịch qua biên giới trước đây, vậy nên việc thảo luận với NBC là để giải quyết các vấn đề đó.

Ông Chan Sokheang nói: “Nếu chúng ta có thể buôn bán bằng đồng nhân dân tệ và đồng riel, chúng ta sẽ được hưởng lợi từ tỷ giá. Hiện tại, mọi hợp đồng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc được thực hiện bằng đồng USD, nhưng khi bên mua bán sản phẩm ở thị trường Trung Quốc, họ nhận lại đồng nhân dân tệ. Sau đó, họ phải đổi nhân dân tệ sang USD để thanh toán cho phía Campuchia. Vì thế nên có những thiệt hại từ tỷ giá hối đoái.”

Theo thống kê từ CRF, tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay đạt 71 triệu USD.

Việc sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng riel cho các giao dịch qua biên giới sẽ có lợi cho cả hai phía, cũng như thúc đẩy việc mở rộng mặt hàng gạo qua xay sát của Campuchia sang thị trường Trung Quốc.

Vụ phó Vụ quản lý tỷ giá hối đoái thuộc NBC, ông Long Vibunrith, cho biết NBC và CRF đã nhất trí với đề xuất ký bản ghi nhớ về việc bắt đầu các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ và đồng riel tại một cuộc họp, dự kiến trong thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) vào tháng 11/2020 ở Phnom Penh, có sự tham dự của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, NBC và một số ngân hàng thương mại.

Năm 2017, NBC và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hối thúc các nhà đầu tư và doanh nghiệp sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng riel trong các giao dịch giữa hai nước.

Tỷ giá hối đoái nhân dân tệ-riel chính thức được công bố vào tháng 9/2017 khi diễn ra Hội chợ xuất khẩu Trung Quốc-ASEAN tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Hiện NBC cho phép một số ngân hàng và tổ chức tín dụng nhất định ở Campuchia được sử dụng đồng nhân dân tệ trong hoạt động chính./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)