Can Tho: Cua hang xang dau bao het xang 95 do hang chua ve kip hinh anh 1Cán bộ Cục Quản lý thị trường, Thanh tra Sở Công Thương thành phố Cần Thơ mở bồn chứa xăng Ron 95 của cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty cổ phần Taxi Mekong ngày 15/3. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Ngày 15/3, một số người dân bất ngờ khi cửa hàng xăng dầu trên đường Quang Trung (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) vẫn đang mở cửa nhưng các trụ bơm xăng đều ngưng hoạt động.

Anh H.P (trú tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) cho biết, khoảng 10 giờ sáng nay, anh lái ôtô đến cây xăng của Công ty cổ phần Taxi Mekong trên đường Quang Trung để đổ xăng thì không thấy nhân viên ra bơm xăng cho khách như thường lệ, dù không có đặt biển thông báo hết xăng.

“Tôi nhìn vào phía trong thấy có hai nhân viên đang ngồi, họ phất tay kêu tôi lái xe đi. Cả 6 trụ bơm đều vắng hoe, không có ai trực,” anh P. nói.

Nhận được thông tin phản ánh, lúc 13 giờ 30 phút, Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cùng Thanh tra Sở Công Thương đã đến giám sát việc thực hiện quy định về bán lẻ xăng dầu tại cây xăng nói trên.

Cửa hàng xăng dầu này có tổng cộng 6 trụ bơm, gồm 5 trụ bơm xăng và 1 trụ bơm dầu. Thời điểm đoàn giám sát có mặt, chỉ có 2 trụ bơm xăng E5 và 1 trụ bơm dầu diesel hoạt động bán hàng còn 3 trụ bơm xăng Ron 95 ngưng hoạt động.

[Hà Nội: Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu bị phạt vì ngừng bán hàng]

Theo người đại diện cửa hàng, khoảng 3 giờ 30 phút ngày 15/3, do hết xăng nên cửa hàng tạm ngưng bán, chỉ bán dầu.

Đến trưa cùng ngày, công ty nhập được 6.000 lít xăng E5 nên sau đó đã mở bán lại, còn xăng 95 chưa về kịp.

Đoàn giám sát đã tiến hành mở bồn kiểm tra, kết quả cho thấy hai bồn chứa xăng 95 đều không còn hàng.

Cũng theo đại diện cây xăng, hiện nay lượng xăng dầu nhập về hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu-Sóc Trăng.

Cửa hàng nhập được bao nhiêu thì bán bấy nhiêu. Những ngày trước, tuy nguồn hàng ít nhưng vẫn có đủ xăng E5, xăng Ron 95 và dầu diesel. Tuy nhiên, trong ngày 15/3 thì chỉ nhập được xăng E5. Riêng mặt hàng dầu diesel, dự kiến hôm nay sẽ nhập 6.000 lít nhưng đến 15 giờ hàng vẫn chưa về.

Sau khi kiểm tra, đoàn đã lập biên bản ghi nhận sự việc để báo cáo về Cục Quản lý thị trường thành phố theo quy định.

Ghi nhận thực tế tại đây, trong vòng khoảng một giờ đồng hồ, có cả trăm lượt xe máy, ôtô ghé mua xăng dầu. Khi nghe nhân viên báo chỉ có xăng E5, nhiều người lái xe máy chấp nhận đổ trong khi một số khách hàng đi ôtô muốn mua xăng Ron 95 đã lái xe đi nơi khác.

Theo Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ, từ ngày 24/1 đến nay, qua kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã phát hiện, xử lý 3 cửa hàng với tổng số tiền 32 triệu đồng.

Các cây xăng này bị phạt về các hành vi không ghi thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng theo quy định; ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản; giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cho biết sẽ chỉ đạo các đội quản lý thị trường tiếp tục tăng cường nắm địa bàn, diễn biến thị trường về mặt hàng xăng dầu; tổ chức kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)