Can Tho: Tam giu hinh su ba doi tuong de dieu tra hanh vi lua dao hinh anh 1Tang vật phạm tội bị Công an Cần Thơ thu giữ. (Ảnh do Công an Cần Thơ cung cấp/ TTXVN phát)

Ngày 9/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Cần Thơ cho biết đang tạm giữ hình sự ba đối tượng là người nước ngoài để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Ba đối tượng trên là Monthe De Fouda Martial, 29 tuổi, quốc tịch Cameroon; Nguyễn Hằng Tcheuko Minh, 35 tuổi, sinh tại Cameroon, quốc tịch Việt Nam; và Ifeanyi Matthew Anthony, 28 tuổi, quốc tịch Nigeria,

Theo điều tra ban đầu của Công an Cần Thơ, Ifeanyi Matthew Anthony khai vào năm 2016 có quen một người tên Papa, quốc tịch Nigieria, chưa rõ tên họ cụ thể, sống tại quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó, Papa rủ Ifeanyi Matthew Anthony tìm cách quen phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội để giăng bẫy lừa đảo họ bằng cách tặng quà.

Can Tho: Tam giu hinh su ba doi tuong de dieu tra hanh vi lua dao hinh anh 2Đối tượng Anthony tại cơ quan điều tra. (Ảnh do Công an Cần Thơ cung cấp/TTXVN phát)

Sau khi lên kế hoạch, khoảng tháng Hai vừa qua, sau khi Papa làm quen qua mạng với một phụ nữ ngụ tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ và hứa gửi tặng cô này một thùng quà, Papa đã cung cấp thông tin của một phụ nữ này cho Ifeanyi Matthew Anthony để lên kế hoạch lừa đảo.

[Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc]

Ngày 22/3 vừa qua, Anthony nói Minh đóng giả là nhân viên công ty chuyển hàng quốc tế gọi cho nạn nhân nói có thùng hàng từ Mỹ gửi đến Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí hải quan 5.100 USD.

Tin tưởng, người phụ nữ này đã chuyển 5.100 USD theo yêu cầu của Minh để lấy thùng quà. Sau khi nhận tiền, chiều cùng ngày, Minh tiếp tục gọi cho nạn nhân nói, số tiền trong thùng hàng quá lớn, khoảng 1,4 triệu USD nhưng không có chứng từ gốc, nếu muốn nhận hàng phải chi 10.500 USD cho hải quan.

Can Tho: Tam giu hinh su ba doi tuong de dieu tra hanh vi lua dao hinh anh 3Đối tượng Nguyễn Hằng Tcheuko Minh tại cơ quan điều tra. (Ảnh do Công an Cần Thơ cung cấp/TTXVN phát)

Sau đó, người phụ nữ trên đã chuyển tiếp thêm 10.500 USD cho Minh. Chưa dừng lại đó, tối 22/3, Minh tiếp tục gọi cho nạn nhân và nói đã mang được thùng hàng ra ngoài. Minh hẹn người phụ nữ trên đến một khách sạn ở quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh để lấy.

Ngày 25/2 vừa qua, Monthe De Fouda Martial đóng giả người mang thùng hàng đến gặp người phụ nữ tại khách sạn đã hẹn và mở valy cho nạn nhân xem bên trong có nhiều cọc giấy giống cọc tiền.

Can Tho: Tam giu hinh su ba doi tuong de dieu tra hanh vi lua dao hinh anh 4Đối tượng Martial tại cơ quan điều tra. (Ảnh do Công an Cần Thơ cung cấp/TTXVN phát)

Monthe De Fouda Martial rút ra ba tờ rồi lấy một loại nước đổ vào tờ giấy trắng trong thùng hàng, lập tức tờ này thành tờ 100 USD.

Nhân cơ hội này, Martial yêu cầu nạn nhân đưa thêm 100.000 USD để mua hóa chất tẩy hết số tiền trong valy.

Tin tưởng, người phụ nữ trên quay về Cần Thơ lấy tiền và đưa cho Martial thêm 572 triệu đồng (tương đương 25.000 USD). Sau khi nhận tiền, Monthe De Fouda Martial tiếp tục yêu cầu nạn nhân đưa thêm 50.000 USD mới đủ để mua hóa chất.

Người phụ nữ nói là không đủ tiền, Monthe De Fouda Martial dọa chuyển valy về lại Mỹ. Lúc này, người phụ nữ năn nỉ Monthe De Fouda Martial cho mình trả tiền nhiều lần.

Ngày 6/4 vừa qua, Monthe De Fouda Martial hẹn gặp nạn nhân tại một siêu thị ở Cần Thơ để nhận tiền đã bị Công an Cần Thơ bắt quả tang.

Từ lời khai của Monthe De Fouda Martial, Công an Cần Thơ bắt được các đối tượng còn lại. Tại cơ quan điều tra, cả ba nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội với tổng số tiền chiếm đoạt của người phụ nữ là hơn 1 tỷ đồng.

Hiện Công an Cần Thơ tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)