Canada khẩn trương khắc phục sự cố mất điện sau bão Fiona

Thủ tướng Canada yêu cầu điều thêm nhân lực từ công ty điện lực Hydro Ottawa tới Nova Scotia, nơi gần 200.000 khách hàng, tương đương khoảng 38% tổng số khách hàng tại đây, đang chịu cảnh mất điện.
Canada khẩn trương khắc phục sự cố mất điện sau bão Fiona ảnh 1Cảnh đổ nát sau bão Fiona tại Rose Blanche-Harbour le Cou, Canada, ngày 25/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, hàng trăm nghìn người dân tại tỉnh Nova Scotia của Canada đang phải sống trong cảnh mất điện, khoảng 2 ngày sau khi bão Fiona càn quét vùng biển phía Đông nước này, cuốn trôi nhiều nhà cửa và khiến 1 người thiệt mạng.

Tình trạng mất điện đã khiến hàng dài xe tập trung tại các trạm xăng vẫn còn hoạt động, trong khi nhiều trường công và văn phòng chính phủ phải đóng cửa.

Công ty điện lực Nova Scotia khẳng định nhân viên công ty đã phải làm việc qua đêm để khắc phục sự cố.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã yêu cầu điều thêm nhân lực từ công ty điện lực Hydro Ottawa tới Nova Scotia, nơi gần 200.000 khách hàng, tương đương khoảng 38% tổng số khách hàng tại đây, đang chịu cảnh mất điện.

[Bão Fiona hoành hành dữ dội, Canada huy động quân đội ứng phó]

Chính phủ Canada cũng đã cử quân đội đến các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Fiona, hỗ trợ dọn dẹp các đống đổ nát và triển khai cứu hộ, trong đó có tỉnh Nova Scotia, Prince Edward Island, Newfoundland và Labrador. Ước tính phải mất vài tháng mới có thể khôi phục được một số cơ sở hạ tầng bị hư hại do bão Fiona.

Trước đó, bão Fiona kèm theo gió thổi mạnh lên đến 170km/h đã đổ bộ vào khu vực miền Đông Canada vào ngày 24/9, buộc nhà chức trách nước này phải ban bố lệnh sơ tán khi nước biển dâng "nuốt chửng" những ngôi nhà ven biển.

Hiện thiệt hại do bão Fiona gây ra chưa thể thống kê hết nhưng cơn bão này được cho là một trong những thiên tai gây tổn thất nặng nề nhất ở Canada.

Port aux Basques nằm ở phía Tây Nam của đảo Newfoundland là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Ước tính hơn 20 ngôi nhà đã bị phá hủy và hơn 200 người đang cần nơi trú ẩn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục