Bao Fiona hoanh hanh du doi, Canada huy dong quan doi ung pho hinh anh 1Canada đã ban bố lệnh cảnh báo bão nguy hiểm tại vùng biển phía Đông trong ít nhất 72 giờ. (Nguồn: cnn.com)

Sáng 24/9 (giờ địa phương), bão Fiona đã đổ bộ vào khu vực ven Đại Tây Dương của Canada, mang theo mưa lớn, gió mạnh và nước dâng cao cuốn trôi một số ngôi nhà ra biển.

Các báo cáo cho thấy hầu hết các khu vực thuộc tỉnh Nova Scotia mất điện, các bờ biển của Newfoundland bị tàn phá, trong khi tỉnh Prince Edward Island (PEI) bị thiệt hại trên diện rộng.

Thủ tướng Justin Trudeau thông báo quân đội sẽ được triển khai sau khi chính quyền tỉnh Nova Scotia yêu cầu trợ giúp. Giới chức địa phương đã báo cáo những thiệt hại nghiêm trọng đối với nhà cửa, cơ sở hạ tầng và người dân đang chuẩn bị chống chọi với những ngày không có điện.

Thủ tướng Trudeau đã hủy chuyến đi dự kiến đến Nhật Bản để dự quốc tang của cố Thủ tướng Shinzo Abe và cho biết ông đã liên lạc với Thủ hiến của các tỉnh New Brunswick, Nova Scotia, PEI và Quebec chỉ đạo công tác khác phục hậu quả sau bão.

[Mỹ: Bão có cường độ mạnh càn quét khu vực ven biển bang Alaska]

Tại Nova Scotia, New Brunswick, PEI và Newfoundland, gần 500.000 hộ gia đình lâm vào cảnh mất điện do gió lớn làm bật gốc cây và làm đổ các cột điện.

Trung tâm Dự báo bão Canada (CHC) cho biết Nova Scotia đã ghi nhận lượng mưa lên tới 192mm, trong khi những con sóng cao tới 12m đánh vào bờ biển tại Nova Scotia và phía Tây Newfoundland.

CHC dự báo đến cuối ngày 24/9, tình hình sẽ chuyển biến tích cực hơn tại Nova Scotia và New Brunswick, tuy nhiên khu vực Quebec và Labrador sẽ hứng chịu gió lốc mạnh vào đêm cùng ngày.

Chính phủ liên bang cũng cho biết sẽ sẵn hỗ trợ tài chính trong trường hợp cần thiết. Thủ tướng Trudeau kêu gọi người dân vùng thiên tai cảnh giác trước những nguy hiểm tiềm tàng, đồng thời thường xuyên cập nhật thông báo của cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an toàn.

Chính quyền thị trấn Port aux Basques có khoảng 4.000 dân ở Newfoundland đã phát cảnh báo yêu cầu người dân đi sơ tán. Theo người dân địa phương, đã có ít nhất 9 công trình bị kéo xuống biển, trong đó có một tòa nhà chung cư 2 tầng. Internet và dịch vụ di động bị gián đoạn, trong khi người dân đang cố gắng tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng.

CHC dự báo bão Fiona sẽ gây mưa từ 100-200mm trên phần lớn khu vực Đại Tây Dương của Canada và sau cùng sẽ quét qua miền Đông Quebec. Canada đã ban bố lệnh cảnh báo bão nguy hiểm tại vùng biển phía Đông trong ít nhất 72 giờ./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)