Tòa án Canada đã xóa bỏ cáo buộc âm mưu đánh bom với một người biểu tình khi anh này bị bắt vào thời điểm lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới trong nhóm G20 tụ họp ở Toronto, Canada, hồi tháng 6/2010.

Thẩm phán Nancy Spies nói rằng không có đủ chứng cớ để buộc Byron Sonne, 39 tuổi, vào tội sở hữu vật liệu nổ, hay khuyến khích người khác phạm tội.

Sonne bị buộc tội chế tạo các thiết bị nổ trong ngôi nhà trị giá cả triệu USD của anh ta ở Toronto, cách địa điểm diễn ra hội nghị G20 vài cây số.

Nhưng dần dần, các cáo buộc được giảm xuống còn sở hữu vật liệu nổ và Sonne nói rằng anh ta chứa một số hóa chất trong nhà để phục vụ thú vui làm tên lửa tự chế.

Cảnh sát Canada đã rất cảnh giác trong giai đoạn diễn ra hội nghị G20, kéo dài từ ngày 25-27/6/2010. Khoảng 20.000 cảnh sát trên khắp đất nước đã được điều tới Toronto và Huntsville, phía Bắc thủ đô.

Vụ bắt giữ Sonne đã gây chú ý bởi anh này khó có thể xem là nghi phạm khủng bố và bản thân đang sống ở một khu vực giàu có tại Toronto. Tòa án nói rằng Sonne chẳng lắp ghép bất kỳ quả bom nào và cảnh sát cũng không tìm thấy kíp nổ hay kế hoạch chế tạo bom khi họ khám xét nhà anh ta. Tuy nhiên cơ quan công tố vẫn nói rằng anh ta có nguyên liệu sản xuất bom.

Phía công tố cũng cho rằng anh ta dùng mạng xã hội khuyến khích những người khác phá hoại công tác an ninh của G20, bằng cách chụp các bức ảnh hàng rào an ninh, camera giám sát và ảnh các sỹ quan tuần tra khu vực hội nghị.

Ngoài ra anh ta còn gợi ý cách kéo đổ hàng rào an ninh cao 3 mét quanh khu vực hội nghị, vốn chỉ cho phép các đại biểu và báo giới đưa tin vào bên trong.

Sonne, nhân vật tự xưng là kẻ gây bất hòa, với công việc là kiểm tra lỗi trong các hệ thống an ninh mạng, khẳng định anh chỉ cố vạch ra các khiếm khuyết về an ninh trong hội nghị.

Vợ Sonne, Kristen Peterson, cũng bị bắt 2 ngày sau khi chồng tra tay vào còng, nhưng các cáo buộc chống lại cô đã bị hủy bỏ. Cô và Sonne đã ly hôn năm ngoái./.