Căng thẳng Venezuela-Colombia chưa được xoa dịu

Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đã không thể giải quyết những bất đồng ngoại giao giữa Venezuela và Colombia.
Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), diễn ra tại thủ đô Quito của Ecuador ngày 29/7, đã kết thúc mà không đạt được tuyên bố chung nào về việc giải quyết những bất đồng ngoại giao giữa Venezuela và Colombia.

Phát biểu trước báo giới sau hội nghị, Ngoại trưởng Ecuador, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên UNASUR, ông Ricardo Patiño cho biết mặc dù không đạt được bước tiến nào, song lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước đã thỏa thuận kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh nhằm thảo luận thêm về vấn đề này.

Ông hy vọng hội nghị sẽ diễn ra trong 1-2 tuần tới sau khi đề nghị này được Tổng thống Ecuador Rafael Correa và Tổng Thư ký UNASUR Néstor Kirchner thông qua.

Đây là kết quả đã được giới phân tích dự báo, khi trước đó một ngày Tổng thống Colombia Álvaro Uribe bác bỏ mọi đề xuất hòa giải cuộc xung đột do Venezuela đưa ra mà không gồm việc giải giáp 1.500 thành viên các nhóm vũ trang Colombia đang có mặt tại Venezuela, điều mà Caracas cho là hoàn toàn bịa đặt.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Luis Lula da Silva cho biết sẽ thăm Caracas và Bogota ngày 6/8 tới nhằm thảo luận vấn đề trên với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, Tổng thống Uribe và Tổng thống đắc cử Colombia Juan Manuel Santos - người sẽ tuyên thệ nhậm chức sau đó một ngày.

Quan hệ ngoại giao giữa Colombia và Venezuela đã trở nên căng thẳng sau khi Colombia cho phép Mỹ sử dụng bảy căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình hồi tháng Mười năm ngoái, một hành động bị Caracas cùng nhiều nước trong khu vực cho rằng có thể gây phương hại tới an ninh toàn bộ khu vực Nam Mỹ.

Hôm 22/7, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia sau khi Bogota đưa ra bằng chứng cáo buộc Caracas hậu thuẫn các nhóm vũ trang Colombia tại phiên họp bất thường của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).

Ông cũng cảnh báo khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Venezuela từ lãnh thổ Colombia, đồng thời cho biết Caracas sẽ ngừng mọi hoạt động xuất khẩu dầu sang Mỹ nếu Colombia phát động cuộc tấn công quân sự với sự hậu thuẫn của Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục