Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng nghiêm trọng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga, giới chức nước này đã cảnh báo về tình huống xấu nhất với thiệt hại kinh tế lên tới 9 tỷ USD cho Ankara.

Phát biểu trên kênh truyền hình NTV ngày 7/12, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek, phụ trách vấn đề kinh tế, nhấn mạnh Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này có nguy cơ giảm từ 0,3% đến 0,4% do căng thẳng hiện nay trong mối quan hệ với Nga.

Theo ông, lượng khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và những hợp đồng trong lĩnh vực này với các công ty Nga cũng đã bị giảm đáng kể, khoảng hơn 600.000 khách.

Phó Thủ tướng Simsek nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi Nga là một đối tác quan trọng của nước này và Ankara không có ý định leo thang căng thẳng hơn nữa với Moskva, nhưng nước này cũng chuẩn bị các phương án của mình.

Ông cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tiến hành "các bước điều chỉnh" những kế hoạch nhằm tăng lương tối thiểu mặc dù không được chuẩn bị để gánh chịu toàn bộ thiệt hại bất ngờ này.

Ngoài ra, nước này cũng đang tìm kiếm nguồn cung năng lượng khác để hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga, có thể là Qatar và Azerbaijan. Hiện 55% khí đốt tự nhiên và 30% dầu mỏ mà Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng là do Nga cung cấp.

Nga đã áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom của Nga Su-24 tại biên giới Syria hồi tháng trước.

Các biện pháp trừng phạt gồm cấm nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm và ngừng các chuyến du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại lớn đối với ngành công nghiệp không khói của nước này./.