Cảnh giác chiêu trò lừa đảo đưa người ra nước ngoài làm việc

Sự việc nam thanh niên tử vong khi cố trốn chạy khỏi cơ sở làm việc ở nước ngoài một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với nhiều người trước những lời hứa làm việc ở nơi đất khách, quê người.
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo đưa người ra nước ngoài làm việc ảnh 1Lực lượng chức năng lấy lời khai các công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Campuchia trao trả hôm 21/9. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Những ngày qua, thông tin một nam thanh niên tử vong khi cố trốn chạy khỏi cơ sở làm việc ở nước ngoài khiến dư luận không khỏi xót xa.

Sự việc một lần nữa cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với nhiều thanh niên cần tỉnh táo trước những lời hứa “việc nhẹ, lương cao” ở nơi đất khách, quê người.

Hơn 1 giờ sáng 23/9, tại con hẻm nhỏ thuộc Khóm 2, Phường 4, thành phố Cà Mau, người thân, bạn bè và người dân ngậm ngùi đón hài cốt của N.P.H trở về với gia đình.

Đối với nhiều bạn bè, láng giềng, N.P.H là chàng thanh niên hiền lành, hiếu thảo. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên N.P.H xa quê đi làm việc với khát khao kiếm thật nhiều tiền lo cho gia đình đỡ vất vả, song ngày trở về chỉ là hũ tro cốt.

Bà N.T.B.N, mẹ N.P.H nói trong nước mắt, cha H bệnh nên em đi làm ở Thành phố Hồ Chí Minh kiếm tiền lo chữa trị cho cha. Làm được bao nhiêu tiền, N.P.H đều gửi hết về cho gia đình. Nhưng rồi bệnh tình người cha không qua khỏi, chịu tang cha xong, H lại lên thành phố đi làm thuê kiếm tiền.

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo đưa người ra nước ngoài làm việc ảnh 2Người thân đau đớn khi nhận về tro cốt của em N.P.H sau nhiều ngày nhận được tin báo đã tử vong ở nước ngoài. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Sợ gia đình lo lắng, H giấu việc mình đi làm việc ở nước ngoài, cho đến khi nhận được thông tin H tử vong.

[Tiếp nhận các công dân trở về sau khi thoát khỏi sòng bạc ở Campuchia]

Ông N.Đ.T, cậu của N.P.H chia sẻ, ngày 15/9, có một thanh niên đến gia đình thông báo H nhảy lầu, tử vong ở Campuchia. Người này nói có người quen làm ở Campuchia và biết được vụ việc nên nhờ báo lại cho gia đình hay, đồng thời cho số điện thoại người ở bên kia xác nhận.

“Khi gọi vào số điện được cho thì người này cho biết H nhảy lầu, tử vong ngày 13/9. Người này còn dặn gia đình đừng làm lớn chuyện, đừng báo chính quyền, đồng thời hướng dẫn đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) sẽ có người đón qua bên đó mang thi thể về, và hỗ trợ gia đình một số tiền lớn. Còn không làm theo thì không được nhận gì cả. Nghe vậy gia đình rất hoang mang, nên đành trình báo cơ quan chức năng,” ông T cho biết.

Ngay sau đó, gia đình nhận được công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia gửi Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, H tử vong do ngã từ trên cao tại khu vực đường bêtông phía sau một nhà hàng ở thành phố Bavet (tỉnh Kandal, Campuchia). Sau đó, thi thể H được chuyển về thủ đô Phnom Penh và đang lưu giữ tại chùa Wat Steung Meanchey.

Ông N.Đ.T thông tin thêm, được sự giúp đỡ của bác sĩ Kỳ, công tác tại Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia, gia đình làm giấy ủy quyền cho bác sỹ để lo các thủ tục thiêu và đưa tro cốt H về Việt Nam. "Đây là sự mất mát quá lớn đối với gia đình, tuy nhiên cũng là bài học cảnh báo để không còn xảy ra trường hợp tương tự nào như vậy nữa."

Ông T cũng mong rằng, nhiều thanh niên trẻ hiện nay cần tỉnh táo trước các thông tin “việc nhẹ, lương cao” để tránh mang họa vào thân.

Được biết, sau khi nắm được thông tin về hoàn cảnh gia đình, lãnh đạo thành phố Cà Mau đã đến thăm hỏi, hỗ trợ bước đầu cho gia đình 10 triệu đồng làm chi phí đi nhận thi thể. Ông Lê Thành Nơi, Trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Cà Mau cho biết, địa phương đã cử đoàn đến thăm hỏi, động viên và đang hoàn thành các thủ tục để hỗ trợ gia đình có người bị mất.

"Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng như thành phố Cà Mau đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn người dân khi đi lao động theo hợp đồng ở nước ngoài. Cụ thể, người có nhu cầu phải đăng ký thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho công dân; tuyệt đối không được tin vào những lời mời gọi việc nhẹ lương cao mà đi sang nước bạn lao động trái pháp luật..." - ông Lê Thành Nơi khuyến cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục