Cảnh giác với thủ đoạn giả mạo hình ảnh khi gọi qua Facebook lừa tiền

Khi có thông tin của khách hàng đặt làm "tích xanh", các đối tượng nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ Facebook của nạn nhân để mượn tiền và có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm này.

Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận đang tìm bị hại trong vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” do bị can Phan Văn Trí (sinh năm 2003, hộ khẩu thường trú tỉnh Gia Lai, nơi cư trú quận Bình Thạnh) và đồng bọn thực hiện với thủ đoạn rất tinh vi.

Cơ quan Công an đề nghị ai là nạn nhân vui lòng liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh để trình báo.

Trước đó, vào tháng 6/2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, sau đó nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị xác định nhóm đối tượng trên do Phan Văn Trí cầm đầu.

Trí đã lợi dụng nhu cầu của một số người, đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (ca sỹ, diễn viên…), đối tượng quảng cáo trên mạng xã hội về việc có khả năng làm dịch vụ "tích xanh" cho tài khoản Facebook (một tính năng mà Facebook dùng để xác thực và khẳng định Facebook cá nhân/fanpage là chính chủ).

Khi có khách đặt làm "tích xanh", các đối tượng yêu cầu khách hàng phải cung cấp thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe…).

Khi có thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của khách hàng, các đối tượng nghiên cứu tin nhắn cũ của khách đã nhắn với bạn bè trước đó nhằm mô phỏng văn phong, cách nói chuyện. Sau đó nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ Facebook của nạn nhân để mượn tiền.

Đặc biệt, các đối tượng sử dụng công nghệ để thực hiện giả mạo hình ảnh chủ sở hữu tài khoản Facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân, đồng thời mở tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook để tạo dựng niềm tin và đề nghị chuyển vào tài khoản này, sau đó chiếm đoạt tài sản.

[Chiếm tài khoản Facebook, giả danh người thân để lừa đảo chuyển tiền]

Ngày 20/7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Công an quận Bình Thạnh kiểm tra, mời làm việc đối với Phan Văn Trí và các đối tượng liên quan.

Tại Cơ quan Công an, Phan Văn Trí thừa nhận với thủ đoạn trên. Trí cùng đồng bọn chiếm đoạt tài khoản Facebook của chị P.T.T.H. (sinh năm 1980, trú tại quận 7, nghề nghiệp diễn viên), sau đó mạo danh chị H. để nhắn tin mượn và chiếm đoạt tiền của anh N.Đ.K. (sinh năm 1993, trú tại quận Bình Thạnh) và anh H.L.Đ. (sinh năm 1983, trú tại quận Gò Vấp) với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Qua điều tra ban đầu, Công an đã xác định có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm này.

Ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố bị can Phan Văn Trí về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục