Canh sat Anh dieu tra loat vu gui buu kien chua thiet bi no hinh anh 1Cảnh sát Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cảnh sát Anh cho rằng bưu kiện khả nghi vừa được gửi đến Đại học Glasgow ở Scotland ngày 6/3 dường như có liên quan đến 3 thiết bị nổ nhỏ được gửi đến các địa điểm giao thông quan trọng ở thủ đô London trước đó 1 ngày.

Trong một tuyên bố, Chỉ huy lực lượng chống khủng bố thủ đô London, Trung tá Clarke Jarrett, cho biết lực lượng chức năng đã cho nổ có kiểm soát một bưu kiện chứa thiết bị nổ được gửi đến Đại học Glasgow ở Scotland.

Dựa trên những điểm tương đồng trong gói bưu kiện như các dấu hiệu và chủng loại bưu kiện, cảnh sát nghi ngờ có mối liên quan giữa bưu kiện này với 3 thiết bị nổ được gửi đến các trung tâm giao thông lớn ở thủ đô London ngày 5/3.

Theo Trung tá Jarrett, hiện lực lượng chức năng đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Scotland và các cuộc điều tra đang được tiến hành đồng thời.

Trước đó, Đại học Glasgow cho biết một vài tòa nhà bên trong khuôn viên đại học này, trong đó có phòng văn thư, đã phải sơ tán như một biện pháp phòng ngừa, sau khi một bưu kiện khả nghi được gửi đến phòng văn thư vào sáng 6/3.

[Sân bay và nhà ga tại thủ đô London của Anh nhận bom thư]

Trước đó một ngày, 3 gói đồ màu trắng chứa thiết bị nổ đã được gửi đến sân bay Heathrow, phòng thư tín của nhà ga Waterloo - nhà ga tàu hỏa nhộn nhịp nhất London, và một văn phòng của sân bay London City ở phía Đông thủ đô London.

Theo nhà chức trách, không có ai bị thương trong các vụ việc này, dù một thiết bị nổ đã gây cháy tại tòa nhà văn phòng ở sân bay quốc tế Heathrow sau khi gói đồ được mở.

Ông Dean Haydon, điều phối viên cao cấp chính sách chống khủng bố, cho biết các thiết bị nổ ở London nhỏ và có thể không gây hại đến tính mạng, song các chuyên gia vẫn cần tiến hành phân tích kỹ lưỡng.

Theo ông, các bom thư được gửi đến các địa điểm giao thông quan trọng ở thủ đô London đều dán tem Ireland.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận đã gửi các bom thư nói trên, do đó, chưa kể kết luận vụ việc này có liên quan đến các nhóm khủng bố ở Ireland.

Lực lượng chức năng cũng đang nghi ngờ gói bưu kiện được gửi đến Đại học Glasgow cũng xuất phát từ Cộng hòa Ireland.

Cảnh sát Cộng hòa Ireland đã ra tuyên bố cho biết sẽ hỗ trợ cảnh sát thủ đô London trong quá trình điều tra. 

Cũng trong ngày 6/3, một loạt bưu kiện cũng đã được gửi tới nhiều địa điểm ở Anh, trong đó có Ngân hàng Hoàng gia Scotland ở Edinburgh, Đại học Essex ở phía Đông thủ đô London, khiến lực lượng chức năng phải tiến hành phong tỏa và sơ tán người dân.

Tuy nhiên, sau đó cảnh sát xác định những bưu kiện này không gây nguy hiểm. Trong khi đó, một bưu kiện khả nghi đã được đặt ngay lối vào trụ sở Quốc hội ở thủ đô London, khiến người dân hoảng sợ. Sau đó, cảnh sát cũng xác định bưu kiện này vô hại.

Các vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh toàn bộ nước Anh đang được trong mức báo động khủng bố thứ hai, sau khi xảy ra 5 vụ tấn công ở thủ đô London và thành phố Manchester, hồi năm 2017, khiến 36 người thiệt mạng.

Mức báo động này có nghĩa "nhiều khả năng" có thể xảy ra một vụ tấn công, song nguy cơ xảy ra khủng bố liên quan đến vấn đề Bắc Ireland lại được đánh giá là "vừa phải"./.


Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)