Đối tượng Mohamed Abrini. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ Thierry Werts ngày 20/6 thông báo cảnh sát nước này đã bắt giữ lại Ibrahim Abrini, anh trai của Mohamed Abrini - đối tượng người Bỉ gốc Maroc có dính líu tới các vụ tấn công khủng bố ở Paris và Brussels vừa qua, vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh tại ngoại.

Việc bắt giữ lại này được thực hiện dựa trên những chứng cứ mới nhất chống lại Ibrahim trong các cuộc bố ráp hôm 18-19/6 vừa qua.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, nhà chức trách Bỉ điều tra loạt vụ khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris ngày 13/11 năm ngoái đã bắt giữ và cáo buộc Ibrahim “tham gia một nhóm khủng bố”, đồng thời truy lùng người em trai Mohamed của đối tượng này. Tuy nhiên, sau đó tòa án Bỉ đã cho phép Ibrahim Abrini được tại ngoại với một loạt điều kiện nghiêm ngặt.

Các nhà điều tra nghi ngờ Ibrahim thực sự biết nhiều hơn những gì anh ta khai báo với cảnh sát về sự biến mất của người em trai, cũng như việc anh ta không tin rằng Mohamed giữ vai trò chính trong các vụ tấn công ở Paris khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Cũng trong ngày 20/6, Viện Công tố Liên bang Bỉ cho biết 6 người bị bắt trước đó cùng ngày trong cuộc bố ráp liên quan vụ tấn công trên tàu cao tốc Thalys chạy tuyến Amsterdam (Hà Lan) và Paris (Pháp) hồi tháng 8 năm ngoái đều đã được thả tự do.

Cảnh sát và lực lượng an ninh Bỉ sáng 20/6 đã tiến hành 4 cuộc bố ráp tại các quận ở thủ đô Brussels gồm Molenbeek Sain-Jean, Woluwe-Saint-Lambert và Haren, song không tìm thấy thuốc nổ hay bất kỳ loại vũ khí nào. Tuy nhiên, họ vẫn bắt giữ 6 người nói trên nhằm xác minh những nghi vấn mà giới chức Bỉ từng đặt ra. Đây là chiến dịch lớn thứ 2 được tiến hành tại Bỉ trong 3 ngày qua.

Ngày 21/8/ 2015, đối tượng người Maroc Ayoub El Khazzani mang theo vũ khí âm mưu tấn công khủng bố trên tàu Thalys, song đã bị một nhóm hành khách người Mỹ và một người Anh khống chế. Hiện đối tượng này vẫn đang bị giam giữ./.