Trẻ em tại những căn lều tạm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 30/3, cảnh sát Pháp đã tiến hành chiến dịch giải tỏa những lều tạm người di cư dựng lên trái phép ở phía Bắc thủ đô Paris.

Đây là chiến dịch thứ 18 kể từ tháng 6/2015.

Với sự hỗ trợ của cảnh sát, việc giải tỏa, sơ tán người di cư được thực hiện ổn thỏa.

Cách đây ba tuần, người di cư bắt đầu dựng các lều tạm, mang chăn màn đến ngủ dưới gầm đường sắt trên cao, gần quảng trường Bataille de Stalingrad.

Khu lều tạm này được giải tỏa lần đầu tiên vào ngày 7/3 và khoảng 400 người di cư ở đây đã được đưa về nơi tạm trú. Song vài ngày sau, các lều tạm khác lại được dựng lên.

Nhịp độ người di cư kéo đến đây ngày càng tăng, trong đó có một số đến từ trại "Jungle" tại Calais miền Bắc nước Pháp.

Trong khuôn khổ chiến dịch giải tỏa, người di cư được chở đến các khu tạm trú ở vùng thủ đô Paris hoặc các tỉnh khác.

Giới chức Pháp cho biết họ đã dành ra 800 chỗ tạm trú để tiếp đón người di cư trong một tháng, đủ thời gian để họ làm thủ tục xin tị nạn.

Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Dù không phải là tuyến đầu hứng chịu làn sóng người di cư, nước Pháp cũng đã tiếp nhận một lượng lớn người di cư đến từ Trung Đông và Bắc Phi, trong đó nhiều người đến Pháp để chờ cơ hội sang Anh bằng cách vượt eo biển Manche trên những chiếc thuyền tự làm, hoặc qua tuyến đường hầm Eurotunnel.

Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng này, Liên minh châu Âu đã ký một hiệp định với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm dòng người di cư vào châu Âu qua tuyến đường biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã có hiệu lực hôm 20/3 vừa qua./.