Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Thị trưởng thành phố Van ở miền Đông Nam nước này, Bekir Kaya. Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong chiến dịch trấn áp nhằm vào các chính trị gia bị cáo buộc ủng hộ các tay súng người Kurd.

Theo hãng tin Anadolu, ông Kaya bị bắt với cáo buộc có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài Thị trưởng, 4 giới chức khác của thành phố Van cũng bị phát lệnh bắt giữ.

Trước đó, ngày 16/11, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Thị trưởng thành phố Siirt ở miền Đông Nam và Tunceli ở miền Đông với cáo buộc tương tự.

Hồi tháng trước, cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ hai Thị trưởng thành phố Diyarbakir cũng với lý do những người này có quan hệ với PKK. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bổ nhiệm người thay thế các thị trưởng bị bắt giữ trên.

Các vụ bắt giữ nhằm vào lãnh đạo các thành phố diễn ra sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhiều nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của người Kurd với cáo buộc những người này không sẵn sàng cung cấp bằng chứng về các tội danh có liên quan tới tuyên truyền khủng bố.

HDP hiện chiếm 59 trong tổng số 550 ghế Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng HDP có quan hệ với nhóm vũ trang người Kurd của đảng PKK, một tổ chức bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố./.