Cẩu cả barie bêtông trên đường cao tốc để buôn lậu than

Công an Quảng Ninh thông tin, gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới để vận chuyển than trái phép gây mất an toàn trật tự xã hội.
Cẩu cả barie bêtông trên đường cao tốc để buôn lậu than ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Công an Quảng Ninh thông tin, gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới để vận chuyển than trái phép gây mất an toàn trật tự xã hội.

Để đối phó với lực lượng chức năng, các chủ xe vận chuyển than trái phép thường cử người theo dõi hoặc lợi dụng thời gian giao ca, giờ nghỉ trưa, lợi dụng các cung đường ngắn vận chuyển than trái phép hay ẩn nấp tại các vị trí như cây xăng, quán cơm… khi lực lượng chức năng đi qua sẽ lập tức di chuyển.

Lợi dụng quy định của tỉnh cho phép các đơn vị ngành than đăng ký phương tiện chạy trên các tuyến quốc lộ vào ngày 15 hàng tháng, các đối tượng đã cho phương tiện trà trộn vào các xe được phép chạy. Khi bị phát hiện, các đối tượng vận chuyển trái phép thường lấy lý do phương tiện được phép chạy bị hỏng. Để đưa than sang thành phố Hải Phòng, các đối tượng vận chuyển than trái phép cho xe đi vào các khu dân cư, sau đó vào khu đảo Tuần Châu (Hạ Long) để lên phà đi sang Hải Phòng.

Các đối tượng cũng lợi dụng tuyến cao tốc Hạ Long-Hải Phòng không do lực lượng Cảnh sát Giao thông tỉnh Quảng Ninh quản lý, tuyến có nhiều đường dẫn lên, xuống nên các đối tượng tìm cách di chuyển lên cao tốc rồi hướng sang Hải Phòng.

Đặc biệt, tuyến cao tốc Hạ Long-Vân Đồn đang trong quá trình thi công, chưa đưa vào sử dụng nhưng các đối tượng vẫn lợi dụng để chạy. Thậm chí các đầu đường dẫn lên được nhà thầu thi công chặn bằng các tấm bêtông cỡ lớn để không cho xe đi vào, các đối tượng có xe vận chuyển than bố trí xe cẩu để cẩu bêtông, thông đường.

Bên cạnh đó, các chủ xe, lái xe đã chủ động chở dưới tải trọng cho phép của phương tiện, kèm theo sử dụng các biện pháp ngụy trang như để than ở dưới mặt sàn rồi phủ các loại hàng hóa khác như củi, gỗ, rau…lên trên, rửa phương tiện sạch sẽ hoặc hóa trang phương tiện thành các loại xe vận chuyển hàng hóa như chở nước khoáng, chở bia…để tránh bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Để ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng Cảnh sát giao thông Quảng Ninh đã tăng cường nắm địa bàn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải có biểu hiện khả nghi vận chuyển than trái phép, đặc biệt tuyến Quốc lộ 10 và 18. Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2 đã bố trí cán bộ giám sát chặt chẽ khu vực đi ra đảo Tuần Châu để ngăn ngừa việc đưa than xuống phà đi bằng đường biển, đường sông sang Hải Phòng.

Từ tháng 5/2018 đến nay, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt – Công an tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, bàn giao các lực lượng chức năng xử lý 12 vụ vận chuyển tổng cộng gần 180 tấn than các loại không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Chỉ trong 3 ngày từ ngày 3 đến 6/10, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2 đã liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển than không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Giữa tháng 8 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo chính quyền thành phố Cảm Phả ra quân quyết liệt giải tỏa, chấm dứt các hoạt động tập kết, chế biến than ở các cảng, bến không phép, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép bao gồm cả nhà cửa, hệ thống sàng tuyển chế biến than trái pháp luật nhằm ngăn chặn triệt để vấn nạn khai thác, vận chuyển và kinh doanh trái phép trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục