CEO Apple: Khong lo lang Trung Quoc danh thue nang vao iPhone hinh anh 1Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Tim Cook. (Nguồn: Reuters)

Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Tim Cook nói rằng cho đến nay các sản phẩm của công ty này đã tìm được cách thoát khỏi cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa với Trung Quốc, và ông lạc quan rằng nó sẽ giữ nguyên như vậy.

Vào tháng Năm, Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa của Mỹ để trả đũa cho kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Trump. "Các nhà phân tích dự báo chi phí của iPhone có thể tăng tới 14%, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra," ông Cook nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

[Apple và giá iPhone mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung]

"Thành thật mà nói, Trung Quốc không nhắm vào Apple và tôi không lường trước được điều đó xảy ra," ông Cook nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, thừa nhận rằng thuế quan đối với iPhone sẽ làm tổn hại đến doanh số dòng điện thoại thông minh này.

"Tôi hy vọng điều đó không xảy ra," ông Cook nói trong cuộc phỏng vấn. "Sự thật là, iPhone được sản xuất ở mọi nơi. Nó được sản xuất ở mọi nơi. Và vì vậy, một mức thuế đối với iPhone sẽ làm tổn thương tất cả các quốc gia đó, nhưng điều gây tổn thương nhất là ở nước này [Trung Quốc]."

Mức thuế quan mới của Trung Quốc được cho là để trả đũa tuyên bố của Tổng thống Trump sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 200 tỷ USD từ Trung Quốc, một động thái mà nhiều chuyên gia ngành công nghệ và viễn thông cảnh báo sẽ làm tổn thương người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc đã có hiệu lực vào tháng 5 mặc dù chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục đàm phán thương mại với các quan chức Trung Quốc.

Tim Cook nói rằng ông "tự hào" khi thường xuyên tham gia các chương trình nghị sự liên quan của Nhà Trắng, lưu ý Apple vẫn đang giữ cho các đường dây liên lạc mở với chính quyền Tổng thống Trump để giúp giải quyết các vấn đề.

Ông Cook mô tả các cuộc thảo luận của ông với Tổng thống Trump là khá cởi mở, rõ ràng.

"Ông ấy [Tổng thống Trump] lắng nghe những phát biểu, điều mà tôi đánh giá cao," ông Cook nói.

Cuộc phỏng vấn CEO Apple cũng đề cập tới cuộc tranh luận về thời gian người dùng 'dán mắt' vào màn hình điện thoại hơn là trong các tương tác cá nhân ngoài đời thực.

Tim Cook cho biết ông nhận được một báo cáo hàng tuần về việc sử dụng iPhone của mình, và gọi kết quả là "khá sâu sắc." Kết quả đã thúc đẩy ông thay đổi thói quen của mình để ít bị cám dỗ hơn khi cầm thiết bị của mình.

"Chúng tôi đã tạo ra điện thoại không phải để bạn sẽ sử dụng nó mọi lúc. Chúng tôi tạo ra điện thoại để làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn," ông Cook nói. "Nhưng đối với tôi, quy tắc đơn giản của tôi là nếu tôi nhìn vào thiết bị nhiều hơn là nhìn vào mắt ai đó, khi ấy tôi đang làm điều gì đó sai."

Cuộc phỏng vấn của hãng tin CBS với ông Cook diễn ra trong bối cảnh Apple tổ chức hội nghị các nhà thiết kế, kỹ sư và nhà phát triển ứng dụng trong tuần này tại San Jose, California, Mỹ. Trong bài thuyết trình hôm thứ Hai 3/6, Tim Cook và các quan chức hàng đầu khác của Apple đã giới thiệu các tính năng mới của hệ điều hành iOS 13, mẫu Mac Pro mới, hệ điều hành mới cho iPad và tính năng phần mềm mới khác./.

Hồng Nhung (Vietnam+)