Chậm trễ trong thanh toán là rào cản khi triển khai dự án ODA

Theo JICA, vấn đề chậm trễ trong thanh toán và thực hiện các thủ tục liên quan tại các dự án ODA đang là rào cản khi triển khai dự án vốn vay ODA tại Việt Nam.
Chậm trễ trong thanh toán là rào cản khi triển khai dự án ODA ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong triển khai các Chương trình Hỗ trợ phát triển Chính thức (ODA) tại Việt Nam, vấn đề chậm thanh toán tại các dự án ODA, việc chậm trễ trong thực hiện các thủ tục liên quan đến các dự án ODA, chậm giải phóng mặt bằng đang là những vướng mắc cần được tháo gỡ hiện nay.

Đây là thông tin được ông Fujita Yasuo, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) Việt Nam đưa ra tại cuộc Họp báo Trao đổi thông tin về kết quả hợp tác và định hướng tiếp cận tài khóa 2017 do Jica tổ chức ngày 18/10.

Theo ông Fujita Yasuo, ODA của Nhật Bản đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam giải quyết các vấn đề trọng yếu liên quan đến việc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời hỗ trợ việc thực hiện các chính sách trọng điểm của Chính phủ.

[Cần một cơ chế quản lý và sử dụng vốn ODA hiệu quả]

Trong nửa đầu tài khóa 2017 (1/4/2017-30/9/2017), các dự án vốn vay ODA được triển khai một cách hiệu quả, đem lại nhiều thành quả vững chắc cho Việt Nam. Có thể kể đến một số dự án điển hình như Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam bằng nguồn vốn vay ODA đã được thông xe và Dự án hợp tác kỹ thuật chuyển giao công nghệ sản xuất vắcxin cho POLYVAC.

Ngoài ra, theo các số liệu về mua sắm, các công ty của Việt Nam cũng đã trúng thầu nhiều hợp đồng thông qua các dự án vốn vay ODA. Thêm vào đó, là các hoạt động chuyển giao công nghệ từ các công ty Nhật Bản cho các công ty Việt Nam.

Ông Fujita Yasuo cũng cho biết, mặc dù đạt được những hiệu quả tích cực nhưng quá trình triển khai thực hiện các dự án, chương trình tại Việt Nam còn vướng mắc nhất định. Cụ thể là vấn đề chậm thanh toán tại các dự án ODA; việc chậm trễ trong thực hiện các thủ tục liên quan đến các dự án ODA hay vấn đề giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt thủ tục từ phía các cơ quan chức năng của Việt Nam, giải phóng mặt bằng chậm vẫn tiếp tục tồn tại.

Ông Fujita Yasuo cũng bày tỏ sự quan ngại về vấn đề chậm thanh toán sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển kinh tế bền vững, đồng thời làm giảm động cơ đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Jica đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong hạn chế nợ công. Số liệu về khoản vay nợ công còn nợ đọng và tình trạng thanh toán nợ cho thấy, việc giải ngân vốn ODA không phải là yếu tố chính làm gia tăng nợ công.

Để các dự án ODA của Nhật Bản được thực hiện một cách thuận lợi và nhanh chóng, đạt hiệu quả mong muốn, Jica đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục rà soát các thủ tục để nhanh chóng đưa ra những quyết định về việc phân bổ ngân sách cho các dự án vốn vay và đơn giản hóa thủ tục…

Trong thời gian tới, Jica sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác với Chính phủ Việt Nam ở mức độ cao hơn và mong muốn được thảo luận về các vấn đề như lập dự án có độ ưu tiên cao, thực hiện triển khai các dự án một cách hiệu quả, sử dụng nguồn vốn từ khu vực tư nhân, thúc đẩy đầu tư vốn từ các doanh nghiệp Nhật Bản…

Trong nửa đầu tài khóa 2017, Jica tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác phát triển tập trung vào ba lĩnh vực trụ cột là thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh; ứng phó với những vấn đề dễ bị tổn thương; và tăng cường quản trị.

Cũng trong nửa đầu tài khóa 2017, tổng giá trị vốn vay ODA cam kết đối với các dự án mới là khoảng 61,8 tỷ yen; tổng giá trị vốn vay đã giải ngân là 51,2 tỷ yen.

Trong nửa đầu năm tài khóa, Dự án viện trợ không hoàn lại có một dự án mới được ký kết với tổng giá trị 1,8 tỷ yen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục