Chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch tại một số doanh nghiệp TP.HCM

Tổ công tác của Bộ Y tế đã khảo sát công tác phòng, chống dịch ở huyện Bình Chánh, TP.HCM và phát hiện những lỗ hổng trong một số doanh nghiệp, khu cách ly tại cần phải khắc phục ngay.
Chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch tại một số doanh nghiệp TP.HCM ảnh 1(Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN)

Ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp khảo sát công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp đang hoạt động, một số khu cách ly ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh và chỉ ra nhiều vấn đề cần khắc phục ngay.

Theo Tổ công tác Bộ Y tế, trong Công văn 2337/UBND-TH của Ủy ban Nhân dân Thành phố, kể từ ngày 15/7, các doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường-2 địa điểm” mới được phép tiếp tục sản xuất.

Tuy nhiên, ngay cả khi tổ chức sản xuất theo các phương châm trên, các doanh nghiệp cũng không được chủ quan, lơ là việc phòng, chống dịch COVID-19 cho công nhân trong doanh nghiệp.

Đặc biệt là vấn đề cách ly, tránh lây lan nếu xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong các phân xưởng sản xuất.

[Hệ thống tra cứu nơi người thân đang cách ly, điều trị COVID-19]

Qua khảo sát của Tổ công tác Bộ Y tế, tại một số doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu như: mỳ ăn liền, nước uống, nhu yếu phẩm… đã cơ bản bố trí cho công nhân vừa sản xuất vừa lưu trú tại chỗ; việc thực hiện Thông điệp 5K được áp dụng tốt.

Song vẫn còn những lỗ hổng trong một số doanh nghiệp, khu cách ly tại huyện Bình Chánh cần khắc phục ngay.

Tại một công ty may thêu giày, Tổ công tác cùng lãnh đạo huyện Bình Chánh đã kiểm tra khu ăn, khu nghỉ, nhà vệ sinh, phòng y tế của doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết công ty đã có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (2 ca phát hiện ngày 12/7 và 2 ca ngày 17/7); trong đó có trường hợp dương tính là lao động của doanh nghiệp từng ở chung với nhiều lao động khác trong 3 ngày.

Trước vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, thành viên Tổ công tác của Bộ Y tế yêu cầu công ty khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế để xét nghiệm sàng lọc tất cả hơn 220 công nhân đang làm việc trong công ty. Nếu không làm ngay, dịch sẽ lây lan nhanh trong doanh nghiệp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người lao động. Bên cạnh đó, các trường hợp F1 được quản lý trong công ty phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Đáng chú ý là việc quản lý Phòng Y tế của công ty chưa nắm rõ được việc quản lý ca bệnh hay F1, như khi xuất hiện trường hợp khác có triệu chứng trong doanh nghiệp cũng chỉ cặp nhiệt độ rồi cho về phòng nghỉ trong phân xưởng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh việc xử lý y tế của công ty này như vậy là rất nguy hiểm. Khi có công nhân khó thở, ho, nghi ngờ mắc COVID-19 cần đưa đến phòng cách ly tạm thời. Sau đó, liên hệ ngay với đường dây nóng của ngành Y tế địa phương yêu cầu đến test nhanh hoặc xét nghiệm PCR vì biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh.

Tại công ty sản xuất dây cáp điện, Tổ công tác đã lưu ý phải thường xuyên khử khuẩn các phòng nghỉ của công nhân, người lao động, yêu cầu công nhân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K.

Tổ công tác đề nghị doanh nghiệp thành lập ngay Tổ phòng, chống COVID-19 trong doanh nghiệp để thường xuyên đo nhiệt độ hàng ngày cho công nhân, nhắc nhở tuân thủ phòng dịch.

Tại khu cách ly tập trung F1 và thu dung, điều trị ca bệnh của Bình Chánh (ở Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, đang điều trị, theo dõi hơn 240 ca bệnh và cách ly trên 60 F1), Tổ công tác yêu cầu các cán bộ lập các group để kết nối các đơn vị, bộ quản lý khu cách ly, bệnh nhân nhằm nắm bắt các thông tin về dịch bệnh kịp thời và xử lý các tình huống khẩn cấp.

Đặc biệt, khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng khó thở phải liên hệ với cơ quan y tế Bình Chánh, lãnh đạo huyện Bình Chánh để có phương án chuyển lên tuyến điều trị cao hơn.

Đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh thông tin thời gian qua, huyện đã điều tra, truy vết nhanh các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và mẫu RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần. Bình Chánh cũng đã có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tại từng hộ gia đình, tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu theo khu vực nguy cơ.

Trên địa bàn huyện Bình Chánh hiện có 4 khu công nghiệp. Do đó, việc quản lý dân cư, nhất là lượng công nhân có nhiều khó khăn vì họ đến từ nhiều vùng, miền khác nhau.

Ở một số địa bàn còn có hiện tượng chủ quan trong phòng, chống dịch. Lãnh đạo và các cơ quan chức năng địa phương sẽ thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh trong những ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục