'Chien dich cua Tho Nhi Ky tai Syria la khong the chap nhan duoc' hinh anh 1Người dân sơ tán tránh chiến sự ở thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh (Đông Bắc Syria) ngày 9/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters dẫn nguồn tin từ Interfax cho biết phái viên của Điện Kremlin về Syria Alexander Lavrentiev ngày 15/10 đã chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria "là không thể chấp nhận được" và phàn nàn chiến dịch này không được thông báo trước với Moskva.

Đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về Syria Lavrentiev cũng xác nhận Nga đã làm trung gian cho một thỏa thuận giữa chính quyền Syria với các lực lượng người Kurd, theo đó lực lượng người Kurd từ bỏ quyền kiểm soát lãnh thổ cho binh sỹ Syria.

[Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến nạn diệt chủng người Syria]

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Saudi Arabia, phái viên này cho biết các cuộc hội đàm giữa người Kurd và Damascus đã diễn ra ở căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria.

Trong khi đó, hãng tin RIA dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cho biết lực lượng quân cảnh nước này đang tuần tra đường tiếp xúc giữa các lực lượng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc quốc gia Trung Đông này.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho hay liên minh quân sự này lo ngại về những hậu quả từ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria đối với cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với phóng viên, ông Stoltenberg nói: "Tôi lo ngại về những hậu quả ảnh hưởng đến những thành tựu mà chúng ta đạt được trong cuộc chiến chống kẻ thù chung Daesh (cách gọi khác của IS)"./.


(Vietnam+)