Chinh phu Anh khong van dong Ecuador huy quyen ti nan cua ong Assange hinh anh 1Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange (giữa, phía sau) bị cảnh sát bắt giữ và áp giải khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London ngày 11/4. (Ảnh: Rupity/TTXVN)

Reuters đưa tin, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 11/4 đã khẳng định quyết định hủy bỏ quyền tị nạn chính trị của nhà sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange là do Ecuador đã tự đưa ra và nước Anh không vận động việc này.

Nữ phát ngôn viên nêu rõ: "Ngay từ đầu đã có nhiều cuộc đối thoại với Chính phủ Ecuador. Quyết định hủy bỏ quyền tị nạn chính trị là một trong toàn bộ những quyết định của họ."

Khi phóng viên hỏi rằng liệu có phải nước Anh đã vận động cho việc hủy bỏ quyền tị nạn của ông Assange hay không, nữ phát ngôn viên đã trả lời: "Không."

[Ecuador giữ quan điểm rút quy chế tị nạn với nhà sáng lập WikiLeaks]

Cùng ngày, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno khẳng định việc chấm dứt quy chế tị nạn ngoại giao với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange là để thực hiện chủ quyền của quốc gia này.

Quyết định của Chính phủ Ecuador đã mở đường cho cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London ngày 11/4.

Tổng thống Moreno khẳng định Ecuador đưa ra quyết định trên vì ông Assange liên tục vi phạm các công ước quốc tế về cư trú./.

(Vietnam+)