Chính phủ Mỹ thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ người di cư ở biên giới

Chính phủ Mỹ thông báo mở rộng triển khai ứng dụng CBP cho phép người di cư xin tị nạn có thể nhập thông tin cá nhân vào ứng dụng để thực hiện bước sàng lọc trước khi xin quy chế tị nạn.
Chính phủ Mỹ thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ người di cư ở biên giới ảnh 1Người di cư di chuyển qua bang Chiapas (Mexico) hướng tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bắt đầu từ ngày 18/1, người di cư ở biên giới phía Bắc Mexico có thể sử dụng ứng dụng điện thoại di động trước khi nhập cảnh Mỹ để đẩy nhanh tiến trình xin quy chế tị nạn.

Tuy nhiên, một số người cũng phản ánh những khó khăn khi sử dụng hệ thống này.

Trong tháng này, Chính phủ Mỹ thông báo mở rộng triển khai ứng dụng CBP cho phép người di cư xin tị nạn có thể nhập thông tin cá nhân vào ứng dụng để thực hiện bước sàng lọc trước khi xin quy chế tị nạn.

Nhiều người di cư cho biết khi sử dụng ứng dụng sẽ nhận được phản hồi nhanh chóng nhưng cũng có người gặp khó khăn khi hệ thống báo hết lịch hẹn.

Để nhận được lịch hẹn từ cơ quan chức năng Mỹ, người nhập cư phải đến một điểm cửa khẩu ở biên giới Mexico để ứng dụng xác nhận vị trí. Một số người phản ánh việc đi lại giữa các thành phố ở biên giới sẽ phát sinh chi phí và nguy cơ.

[Mỹ sẽ tiếp nhận 30.000 người di cư mỗi tháng từ các nước Mỹ Latinh]

Liên quan vấn đề người tị nạn, hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết Mỹ vừa triển khai chương trình thí điểm thành lập những nhóm trực tiếp hỗ trợ người tị nạn bố trí chỗ ở tại Mỹ.

Chương trình thí điểm có tên gọi là "Welcome Corps" sẽ gồm những nhóm có ít nhất 5 người, được phép đứng ra kêu gọi quyên góp tối thiểu 2.275 USD cho mỗi người tị nạn mà họ được chính phủ giao nhiệm vụ hỗ trợ. Những nhóm hỗ trợ cũng sẽ phải đáp ứng các điều kiện về thông tin cá nhân, hoàn cảnh bản thân và nộp kế hoạch hỗ trợ cụ thể.

Chương trình được kỳ vọng sẽ giúp tăng tiếp nhận người tị nạn và giảm chi phí cho chính phủ. Theo chương trình này, các nhóm hỗ trợ sẽ giúp đỡ 5.000 người tị nạn trong tài khóa 2023, kết thúc vào ngày 30/9. Đây là 1 phần trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm tạo nhiều cơ hội hơn cho người Mỹ hỗ trợ những người nước ngoài xin tị nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục