Toàn cảnh cuộc đàm phán giữa Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang của Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc ở Yangon, Myanmar ngày 22/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước sự chứng kiến của các quan sát viên trong và ngoài nước, ngày 15/10, Chính phủ Myanmar và 8/15 nhóm vũ trang tham gia thỏa thuận hòa bình đã ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA).

Lễ ký NCA diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế Myanmar đánh dấu hướng tới sự kết thúc của hơn 60 năm xung đột dân sự tại quốc gia này.

Tham dự lễ ký có đại diện chính phủ gồm Tổng thống U Thein Sein, các phó tổng thống, lãnh đạo quân đội, Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện, cùng các thủ lĩnh của tám nhóm vũ trang. Chứng kiến lễ ký là các đại diện từ Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Nhật Bản.

Ngày 31/3 vừa qua, Ủy ban Công tác kiến tạo hòa bình liên bang (UPWC) và Nhóm Điều phối ngừng bắn quốc gia (NCCT) của các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang đã ký dự thảo NCA sơ bộ sau hơn một năm đàm phán.

Theo dự thảo trên, sau khi NCA được ký chính thức, hai bên sẽ đưa ra một khung chính trị trong vòng 60 ngày và tiến hành đối thoại chính trị trong vòng 90 ngày.

Tiến trình đàm phán hòa bình của Myanmar bắt đầu từ tháng 11/2003 khi UPWC và NCCT gặp nhau ở Myitgyina, thủ phủ bang Kachin và là lần đầu tiên một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc được thảo luận. Vòng đàm phán thứ chín, và cũng là cuối cùng, giữa UPWC và NCCT diễn ra tại Yangon hồi tháng Tám./.