Ngày 21/3, Chính phủ Nicaragua và Liên minh Dân sự đối lập đã nối lại hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần 1 năm qua tại nước này.

Trước đó ngày 18/3, liên minh đối lập thông báo hoãn cuộc hòa đàm với chính phủ sau khi cảnh sát hôm 16/3 bắt tạm giam 100 người biểu tình và sử dụng hơi cay để giải tán đám đông phản đối chính quyền.

Cuộc đối thoại được nối lại sau khi Tổng thống Daniel Ortega ngày 20/3 thông báo trong vòng 90 ngày sẽ thả tù nhân thuộc phe đối lập, đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của bên ngoài đối với Nicaragua.

Việc thả tù nhân là mục đầu tiên trong tiến trình thương lượng gồm tổng cộng 6 điểm mà các nhà đàm phán hai bên đề ra sau nhiều tuần đàm phán. Hai bên cũng nhất trí đề nghị Hội chữ Thập đỏ quốc tế giám sát quá trình thả tù nhân.

[Các bên ngừng đàm phán, đối thoại hòa giải Nicaragua rơi vào bế tắc]

Tuy nhiên, đến nay cả chính phủ và liên minh đối lập đều chưa công bố số tù nhân dự kiến được thả.

Theo một ủy ban phóng thích tù nhân, khoảng 640 người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình phản đối chính phủ hồi năm 2018.

Tình hình Nicaragua trở nên bất ổn kể từ khi các cuộc biểu tình diễn ra từ tháng 4 năm ngoái với mục đích ban đầu là phản đối cải cách lương hưu, nhưng sau đó biến thành một phong trào biểu tình chống chính quyền của Tổng thống Nicaragua Ortega.

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đã khiến ít nhất 325 người thiệt mạng, hơn 700 người bị bắt giữ chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2018.

Hai bên đã liên tục tiến hành các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt khủng hoảng.

Tháng Hai vừa qua, hai bên cũng đã nối lại đàm phán sau khi chính phủ thả hàng chục tù nhân. Tuy nhiên, các cuộc hòa đàm này đã bị đình hoãn sau khi liên minh đối lập yêu cầu phải trả tự do thêm cho các tù nhân chính trị./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)