Chinh phu Sec bac y kien cua Tong thong ve trung cau y dan hinh anh 1Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman phát biểu về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên trong EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chính phủ nước này ngày 1/7 đã lên tiếng bác bỏ ý kiến của Tổng thống.

Người phát ngôn của Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka nhấn mạnh: "Tư cách thành viên trong EU và NATO là sự đảm bảo ổn định và an ninh."

Ông nêu rõ chính phủ "không có ý định thực hiện bất cứ động thái nào có thể gây hoài nghi về tư cách thành viên cũng như định hướng lâu dài trong chính sách đối ngoại của CH Séc. Do đó, chính phủ không dự định bất kỳ cuộc trưng cầu ý dân nào."

Trước đó, Đài Phát thanh Séc dẫn lời Tổng thống Zeman trong cuộc gặp người dân ở thị trấn Velke Mezirici, miền Đông nước này, tối 30/6 nói: “Tôi không đồng tình với những ai ủng hộ rời EU. Nhưng tôi sẽ làm mọi thứ để họ có một cuộc trưng cầu ý dân và có thể bày tỏ quan điểm của họ. Và một cuộc trưng cầu về việc ra khỏi NATO cũng vậy.”

Ông Zeman, người tuyên bố sẽ ủng hộ Séc ở lại cả EU và NATO, không có quyền yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đỏi hỏi sẽ phải sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên, ông là một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng tại một quốc gia mà nhiều cử tri đang hoài nghi về EU.

Séc gia nhập EU năm 2004. Gần đây nước này tỏ thái độ không đồng tình với chính sách phân bổ hạn ngạch người di cư của EU, cũng như không chấp nhận bất kỳ hình thức phạt nào từ EU nếu không tuân thủ chính sách này./.

(TTXVN/Vietnam+)