Binh sỹ Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Jobar, phía Đông thủ đô Damascus, Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, ngày 13/11, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ những cáo buộc mới đây của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW - cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu) về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Cuối tuần trước, Hội đồng điều hành OPCW đã tiến hành bỏ phiếu kín về một văn bản do Mỹ đưa ra, trong đó lên án Chính phủ Syria và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng vũ khí hóa học và các hóa chất độc hại bị cấm. Sau cuộc bỏ phiếu trên, hội đồng đã quyết định cần tiến hành kiểm tra và thu thập thêm bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ cuộc bỏ phiếu của OPCW hôm 11/11 là “thiên vị,” đồng thời bác bỏ những cáo buộc của cơ quan này. Tuy nhiên, bộ trên cũng cho biết sẽ nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra tuyên bố cuối cùng về việc có cho phép nhóm điều tra quốc tế tiếp cận với các trang web của Chính phủ Syria hay không.

Lâu nay ​Chính phủ Syria vẫn luôn phủ nhận những thông tin cho rằng các lực lượng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời nhấn mạnh Syria đã cam kết không sử dụng loại vũ khí này khi gia nhập Công ước OPCW về cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, quân đội Syria cũng nhiều lần cáo buộc lực lượng nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học, trong đó đáng chú ý là cáo buộc mới nhất về việc quân nổi dậy sử dụng khí độc tại vùng rìa phía Tây Nam của thành phố Aleppo, khu vực hiện do Chính phủ Syria kiểm soát.

Quân đội cho biết hàng chục người đã bị ngạt hoặc khó thở sau một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của lực lượng nổi dậy nhằm vào một ngôi làng đang bị bao vây ở tỉnh Idlib, Đông Bắc Syria.

Những năm gần đây, chính phủ và lực lượng nổi dậy ở Syria thường xuyên cáo buộc lẫn nhau đứng sau các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Vũ khí hóa học được cho là đã được sử dụng trong vụ tấn công ngày 21/8/2013 ở một số vùng do phe đối lập kiểm soát thuộc ngoại ô Damascus, khiến 1.400 người thiệt mạng do hít phải khí độc sarin.

Cũng trong năm đó, một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khác nhằm vào thị trấn Khan al-Asal do lực lượng chính phủ kiểm soát ở khu vực ngoại ô Aleppo đã khiến nhiều binh sỹ và dân thường Syria thiệt mạng và ngạt thở.

Đến tháng 10/2013, các quan chức của OPCW đã tới Syria để giám sát việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học ở nước này (theo một thỏa thuận do Nga và Mỹ làm trung gian), sau khi Syria chính thức tham gia Công ước OPCW./.