Các quân nhân Ukraine chờ đợi tiến trình trao đổi ở gần Donetsk, miền Đông Ukraine cuối tháng 12 năm ngoái. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/1, Thư ký báo chí của cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, bà Daria Olifer cho biết, trong cuộc họp đầu tiên của nhóm này năm 2016, Ukraine và các nền cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng đã đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Bà Olifer viết trên trang Facebook của mình: "Theo sáng kiến của Ukraine, tất cả các bên đã đi đến thỏa thuận sắp tới sẽ phóng thích hơn 50 người từ cả hai phía, trước hết là những người bị thương, bị bệnh nặng và phụ nữ."

Ngoài ra, bà Olifer thông báo phía Ukraine rất lấy làm tiếc phải thừa nhận lệnh ngừng bắn, vốn cần được thực thi ở Donbass trong lễ Giáng sinh và Năm Mới, đã không trở thành hiện thực.

Bà cho rằng nếu không có lệnh ngừng bắn, sẽ không thể "rà phá bom mìn, không có các giải pháp bình thường về chính trị, nhân đạo và kinh tế."

Vì vậy, Ukraine ủng hộ sáng kiến của đại diện Nga Boris Gryzlov rằng "lệnh ngừng bắn cần phải được bắt đầu ngay lập tức."

Ukraine cũng khẳng định các tổ chức nhân đạo quốc tế, cụ thể là Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), cần được phép tiếp cận tù nhân./.