Chinh quyen Hong Kong keu goi nguoi dan doan ket chong lai bao luc hinh anh 1Người biểu tình bạo động tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 5/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/8, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã kêu gọi người dân Hong Kong thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với bạo lực, sau khi những đối tượng quá khích đã gây nên tình trạng hỗn loạn mới nhất tại khu vực này.

Phát biểu tại họp báo chung của nhiều sở ngành liên quan thuộc chính quyền đặc khu Hong Kong, Cục trưởng Cục hành chính của chính quyền đặc khu Hong Kong Trương Kiến Tông nhận định các cuộc biểu tình gần đây đang ngày càng trở nên bạo lực và cực đoan, đồng thời cho rằng tình trạng bạo lực trong ngày 5/8 đã đe dọa đến an toàn xã hội.

Ông cảnh báo rằng các cuộc biểu tình quá khích đang đẩy Hong Kong đến bờ vực của sự nguy hiểm. Do đó, ông kêu gọi người dân đoàn kết chống lại bạo lực.

Trong khi đó, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau (HKMAO) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Quang cho rằng các cuộc biểu tình quá khích tại Hong Kong trong gần hai tháng qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thịnh vượng và ổn định của đặc khu, cũng như đẩy khu vực này vào tình trạng nguy hiểm.

Theo người phát ngôn, các cuộc biểu tình thời gian qua đã vượt ra ngoài khuôn khổ tụ tập tự do, trong khi các cuộc tuần hành và biểu tình đã leo thang thành các hành động bạo lực cực đoan.

[Lãnh đạo Hong Kong cảnh báo tình hình biểu tình đang rất nghiêm trọng]

Hôm 5/8 vừa qua, biểu tình đã khiến mạng lưới giao thông của Hong Kong bị tê liệt một phần với nhiều tuyến đường sắt phải tạm dừng hoạt động và các đại lộ chính bị rào chắn phong tỏa. Tổng cộng 36 con đường đã bị người biểu tình chặn lại và 96 tuyến xe buýt buộc phải chuyển hướng, hoặc tạm ngừng hoạt động.

Theo cảnh sát Hong Kong, những kẻ quá khích đã sử dụng bom xăng và bom cháy để tấn công đồn cảnh sát và phóng hỏa trên đường phố. Trong chiến dịch an ninh cùng ngày, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ 148 người với tội danh tụ tập bất hợp pháp, tấn công cảnh sát và sở hữu vũ khí tấn công.

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc đã hối thúc các chính trị gia Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh "bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm suy yếu mô hình 'một nước, hai chế độ', cũng như sự thịnh vương và ổn định của Hong Kong chắc chắn sẽ bị người dân Trung Quốc và Hong Kong phản đối quyết liệt."

Bà Hoa Xuân Oánh cũng khẳng định bất kỳ âm mưu nào nhằm can thiệp vào tình hình Hong Kong và Trung Quốc chắc chắn sẽ thất bại./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)