Chinh quyen Hong Kong yeu cau cac truong hoc dong cua ngay 14/11 hinh anh 1Người biểu tình quá khích tại Hong Kong ngày 2/11/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 13/11, Sở Giáo dục Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo toàn bộ các trường học của đặc khu sẽ nghỉ học vào ngày 14/11 để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Thông báo của người phát ngôn Sở Giáo dục nêu rõ các trường học được yêu cầu tạm đóng cửa gồm có trường mầm non, tiểu học, trung học và các trường đặc biệt. Quyết định trên được đưa ra sau khi chính quyền cân nhắc về tình hình giao thông hiện nay và báo cáo từ các trường.

Tuy nhiên, thông báo cũng nêu rõ trong trường hợp cần thiết, các bậc phụ huynh vẫn có thể đưa con em đến trường. Những phụ huynh này được khuyến cáo nên di chuyển trên các tuyến đường an toàn và giữ liên lạc chặt chẽ với nhà trường.

Người phát ngôn nhấn mạnh Sở Giáo dục Hong Kong luôn đặt an toàn của học sinh lên trên hết, đồng thời hối thúc các trường học sắp xếp nhân viên chăm sóc cho những học sinh vẫn đến trường.

Liên tiếp nhiều ngày qua, các đối tượng biểu tình quá khích không ngừng leo thang các hành động đập phá, phóng hỏa ở nhiều khu vực, làm tê liệt hệ thống giao thông công cộng... tại Hong Kong.

[Chính quyền Hong Kong hối thúc chú ý sự an toàn của học sinh]

Tối 12/11, quan chức phụ trách Văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương tại Hong Kong đã ra tuyên bố lên án hành động phá hoại của các đối tượng biểu tình trái pháp luật trong những ngày gần đây, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ chính quyền đặc khu áp dụng mọi biện pháp cần thiết để nhanh chóng ngăn chặn bạo lực, khôi phục trật tự, truy bắt các đối tượng phạm tội, nghiêm trị các hành động bạo lực.

Đại diện của nhiều tổ chức đoàn thể tại Hong Kong như Ủy ban Chính hiệp toàn quốc khu vực Hong Kong, Liên minh Dân chủ vì sự tiến bộ của Hong Kong, Liên hiệp Công đoàn Hong Kong, Hiệp hội Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong, Hiệp hội Thanh niên, Liên hiệp Hội Hữu nghị hải ngoại Trung Hoa tại Hong Kong... đã lên án những hành động bạo lực, đốt phá của các đối tượng biểu tình quá khích, kêu gọi người dân kiên định phản đối bạo lực, đồng lòng ủng hộ chính quyền và cảnh sát đặc khu thực thi nhiệm vụ, ngăn chặn bạo lực, không để cho các hành vi trái pháp luật gây tổn hại đến quyền lợi của người khác, cùng nhau bảo vệ tình hình pháp trị và ổn định của Hong Kong./.

Lê Anh-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)