Chính quyền tuyên bố đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại

Ngày 16/7, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chính quyền đã đẩy lui một âm mưu đảo chính quân sự diễn ra trong đêm trước đó.
Chính quyền tuyên bố đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại ảnh 1Người biểu tình ủng hộ chính quyền ở trên một xe bọc thép của phe đảo chính (Nguồn: Chicago Tribune)

Ngày 16/7, tờ Chicago Tribune dẫn lời giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chính quyền đã đẩy lui một âm mưu đảo chính quân sự diễn ra trong đêm trước đó.

Những vụ đụng độ liên quan tới đảo chính đã làm ít nhất 17 người thiệt mạng.

Trong cuộc phỏng vấn qua ứng dụng Face Time với đài truyền hình CNN Turk, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng đây chỉ là "một cuộc nổi loạn do một nhóm nhỏ trong quân đội thực hiện."

Văn phòng của Erdogan không cho biết ông đang ở đâu, chỉ nói rằng ông đã được an toàn ở trong nước. Trước đó, có tin ông được một đám đông chào đón khi hạ cánh xuống sân bay Ataturk ở Istanbul.

Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng đổ xuống các con phố trên nhiều thành phố ở trong nước, tay vẫy quốc kỳ để thể hiện sự ủng hộ chính quyền.

Trong sáng 16/7, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho báo chí biết rằng chính quyền đã nắm quyền kiểm soát và phe đảo chính đã bị đánh bại. Vị này không tiết lộ danh tính vì cung cấp thông tin nhạy cảm.

Trước đó ông Nuh Yilmaz, phát ngôn viên Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, cũng nói với CNN Turk rằng âm mưu đảo chính đã bị ngăn chặn. Yilmaz cũng nói thêm rằng Tướng Hulusi Akar, Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã nắm quyền kiểm soát và "mọi thứ đã trở lại bình thường"./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục