Chịu tác động của Brexit, kinh tế Anh đối mặt nguy cơ suy thoái

Chỉ số Quản lý mua hàng (PMI), thước đo chính của niềm tin doanh nghiệp, của tất cả các lĩnh vực của Anh đã giảm từ 50,3 điểm trong tháng Bảy xuống 49,7 điểm trong tháng Tám.
Chịu tác động của Brexit, kinh tế Anh đối mặt nguy cơ suy thoái ảnh 1Đồng bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, hoạt động kinh doanh ở Vương quốc Anh đã giảm sút trong tháng Tám do hoạt động yếu kém của các ngành chủ chốt như xây dựng, chế tạo và dịch vụ trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chịu tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Cụ thể, Chỉ số Quản lý mua hàng (PMI), thước đo chính của niềm tin doanh nghiệp, của tất cả các lĩnh vực của Anh đã giảm từ 50,3 điểm trong tháng Bảy xuống 49,7 điểm trong tháng Tám.

Nhà kinh tế trưởng phụ trách mảng kinh doanh thuộc IHS Markit, Chris Williamson nhận định: "Cuộc khảo sát về PMI cho đến nay là dấu hiệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3/2019 giảm 0,1%."

Theo ông Williamson, điều này đồng nghĩa với việc Anh sẽ rơi vào suy thoái.

Trong quý 2/2019, GDP của Anh đã giảm 0,2%, lần giảm đầu tiên trong gần 7 năm trong khi những bất ổn do Brexit gia tăng và tăng trưởng toàn cầu yếu.

Chuyên gia Williamson cho biết các công ty ngày càng trở nên bi quan về triển vọng phát triển kinh tế do tình hình chính trị hiện nay và những bất ổn liên quan tới Brexit.

Ngoài ra, ông còn cảnh báo về nguy cơ suy thoái trong những tháng tới./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.