Đã trở thành thông lệ, cứ mỗi khi hoa mai đâm chồi, đơm nụ báo hiệu mùa xuân đang đến là những đoàn đại biểu của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lại tụ hội về huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang để đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và ngư dân thuộc Vùng E Hải quân - vùng biển đảo giàu tiềm năng đã và đang thay đổi từng ngày nhờ những con người kiên cường ngày đêm gìn giữ cho biển trời nơi đây bình yên trọn vẹn.

Theo lịch trình của Bộ Tư lệnh Vùng E Hải quân, đúng giờ G, tàu HQ 637 thuộc Hải đội 512 chở gần 20 tấn quà Tết và hàng hóa thiết yếu, cùng với 120 đại biểu thuộc các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau, Vĩnh Long rời huyện đảo Phú Quốc, vượt sóng thẳng tiến đến 5 đảo tiền tiêu tàu sẽ cập bến.

Đại tá Nguyễn Duy Tỷ, Phó Tư lệnh Vùng E Hải quân, Trưởng đoàn công tác cho biết, ngoài 7 tấn hàng thuộc tiêu chuẩn ăn Tết cổ truyền của cán bộ, chiến sĩ đóng ở các đảo Thổ Chu, Hòn Khoai, Hòn Chuối, Nam Du và Hòn Đốc, năm nay Bộ Tư lệnh còn trích từ Quỹ đời sống ủng hộ thêm gần 630 triệu đồng. Chưa kể 39 phần quà của đoàn đại biểu các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trực tiếp trao tận tay cán bộ, chiến sĩ và đồng bào trên các đảo. "Vì vậy, Tết Tân Mão này, cán bộ, chiến sĩ đóng tại các đảo tiền tiêu sẽ được ăn Tết to hơn hẳn những năm trước," Đại tá Nguyễn Duy Tỷ phấn khởi nói.

Không giống như những chuyến hàng Tết chở ra ở các Vùng Hải quân khác, trên tàu HQ 637 thiếu hẳn tiếng gà gáy, lợn kêu, bò rống và ngồn ngộn rau xanh các loại chất đầy trên boong.

Đại tá Trần Văn Phán, Phó trưởng đoàn công tác giải thích, phong trào tăng gia sản xuất được toàn bộ các đơn vị đóng trên các đảo thực hiện có hiệu quả nên rau xanh và thịt gia súc, gia cầm đều tự túc được tại chỗ, một số đơn vị còn tổ chức đánh bắt được cả hải sản. Nhờ đó những đơn vị như đảo Thổ Chu còn đưa thêm vào tiêu chuẩn ăn Tết năm nay cho anh em được 53 triệu đồng, trạm rađa Hòn Khoai 20 triệu đồng, Đoàn M27 được 28 triệu đồng.

Vượt sóng dữ đến thăm đơn vị độc lập chốt tại đảo Hòn Từ nằm đơn côi giữa mênh mang trời nước, hay ngược dốc "thở ra lửa" lên trạm Ra đa Hòn Khoai đóng tít trên độ cao 380m so với mực nước biển, ở đâu cũng thấy những mảnh vườn ngập tràn rau xanh, cạnh đó là vườn thuốc đông y chữa trị các bệnh thông thường, tiếp đó là chuồng trại nuôi lợn, gà, một số nơi còn nuôi cả bò giống như một trang trại thu nhỏ.

Binh nhất Nguyễn Huy Hoàng đóng tại Hòn Từ khoe: "Đơn vị cháu ít người nhất nhưng mỗi năm cũng thu hoạch được trên 1 tấn rau quả, gần 2 tấn lợn đấy chú ạ. Vì ngoài trực chiến, chúng cháu thích nhất là tăng gia sản xuất, vừa đỡ nhớ nhà vừa cải thiện thêm bữa ăn hàng ngày!". Chính vì vậy mà ngoài gạo tẻ, gạo nếp, hàng hóa chủ lực trong dịp này tàu chở ra cho các đơn vị đóng trên các đảo đón Xuân chủ yếu là bánh, mứt, kẹo các loại.

Song cán bộ, chiến sĩ hải quân, Biên phòng ở đây mong ngóng nhất lại chính là báo Tết của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương gửi tặng. Nên ở đơn vị nào cũng vậy, khi hàng hóa được tập kết đầy đủ, món quà Tết đầu tiên mà cán bộ, chiến sĩ dùng làm "tiệc tất niên" là những tờ báo được anh em chuyền tay nhau đọc một cách say sưa thích thú.

Chẳng thế mà ông Trần Duy Hưng, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã không tiếc công sức bê gần trăm chiếc Radio làm quà tặng dịp này. Bởi đây là món ăn tinh thần giúp họ ấm lòng như đang có người thân và cả hậu phương cùng đón Xuân mới nơi khơi xa, để họ chắc tay súng canh giữ biển trời Tây Nam giàu đẹp của Tổ quốc mãi mãi yên bình./.