Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đàm phán với Anh trước khi London bắt đầu khởi động tiến trình rời EU (còn gọi là Brexit), đồng thời cho biết ông muốn "bảo vệ những lợi ích" của các nước thành viên còn lại trong liên minh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Thủ tướng Luxembourg Xavier Bette, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk cho biết tại cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/9 tới ở Slovakia, các nhà lãnh đạo cấp cao 27 quốc gia thành viên EU, trừ Anh, cần phải tập trung vào vấn đề "an ninh" thời hậu Brexit trong bối cảnh liên minh còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác, bao gồm cả cuộc khủng hoảng di cư.

Theo ông Tusk, cuộc gặp thượng đỉnh tại Bratislava sẽ xem xét hoạt động của EU sau sự kiện Brexit nhưng không thảo luận chiến lược đàm phán về mối quan hệ sau này với Anh.

Ông Tusk đưa ra tuyên bố trên sau khi Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans cùng ngày tuyên bố rằng "các chính trị gia Anh cần phải "hành động cùng nhau" về quyết định Brexit.

Cũng trong ngày 1/9, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cam kết Anh vẫn sẽ là một "cường quốc tận tâm với EU" kể cả khi nước này rời khỏi liên minh.

Phát biểu với báo giới khi tham dự cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Đức, Ngoại trưởng Johnson nhấn mạnh Brexit không có nghĩa là Anh sẽ chia cắt khỏi lục địa châu Âu.

Cho đến nay, Thủ tướng Anh Theresa May vẫn chưa "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, thủ tục mở đầu tiến trình đàm phán chính thức đưa Anh khỏi EU.

Bà May cho rằng Chính phủ Anh cần có thời gian chuẩn bị trước khi bắt đầu tiến trình đàm phán với EU, dự kiến sẽ kéo dài 2 năm./.