Trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị thứ ba trong vòng một năm qua ở Bỉ, ngày 28/12, Nhà vua Bỉ Albert II đã chỉ định Chủ tịch Hạ viện Herman Van Rompuy đứng ra thành lập chính phủ mới.

Một thông báo ngắn của hoàng gia cho biết ông Van Rompuy đã chấp thuận đề nghị của Nhà vua. Ông Rompuy, 61 tuổi, thành viên đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của cộng đồng nói tiếng Hà Lan, là một nhà kinh tế nổi tiếng và có quan điểm khá cứng rắn trong vấn đề ngân sách. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Ngân sách từ năm 1993 đến 1999 trong Chính phủ của Thủ tướng Jean-Luc Dehaene.

Được chỉ định đứng ra thành lập chính phủ, ông Rompuy có thể trở thành Thủ tướng mới của Bỉ và phải đối mặt với hai khó khăn cùng lúc là thu hẹp bất đồng giữa các đảng nói tiếng Hà Lan ở miền Bắc và các đảng nói tiếng Pháp ở miền Nam, đồng thời tìm biện pháp khôi phục nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Năm đảng trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Bỉ ngày 26/12 đã nhất trí giữ nguyên nội các hiện tại, chỉ thay Thủ tướng Yves Leterme và Bộ trưởng Tư pháp Jo Vandeurzen đã từ chức do bị cáo buộc liên quan tới vụ bán ngân hàng Fortis đang gặp khó khăn.

Ngày 22/12 vừa qua, Chính phủ của Thủ tướng Leterme đã bị giải thể khi Nhà vua chấp thuận đơn từ chức của toàn thể nội các, đẩy nước này vào tình trạng bất ổn mới trong chuỗi khủng hoảng chính trị kéo dài từ cuộc tổng tuyển tháng 6/2007. Từ đó đến nay, Bỉ đã ba lần thay chính phủ.

Chính phủ của ôngLeterme, lên cầm quyền tháng 3/2008 và tưởng là có thể giúp chấm dứt khủng hoảng chính trị ở Bỉ, vừa qua đã chịu nhiều sức ép phải từ chức do bị cáo buộc can thiệp vào quyết định của Tòa án tối cao về việc bán ngân hàng Fortis, một trong những ngân hàng lớn nhất nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)