Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel (trái) trong cuộc gặp Bộ trưởng Kinh tế Iran Ali Tayebnia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 4/10 đã hủy cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel đang có chuyến thăm Tehran.

Nguyên nhân của vụ việc là do Phó Thủ tướng Đức chỉ trích các vấn đề về nhân quyền, nhà nước pháp quyền của Iran hay những quan điểm khác biệt giữa hai nước liên quan tới vấn đề Syria và Israel.

Theo lịch trình chuyến thăm Iran, sáng 4/10, ông Gabriel muốn tới thăm Viện bảo tàng quốc gia Iran trước cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani. Tuy nhiên, chương trình chuyến thăm bị kéo dài và ông Gabriel đã tới Viện bảo tàng, sau đó tới Cung điện Vườn hồng rồi đoàn xe đi ra thẳng sân bay mà không tới Quốc hội Iran.

Bộ Ngoại giao Iran coi những phát biểu của Phó Thủ tướng Đức tại Iran là "can thiệp công việc nội bộ" của nước này. Báo chí Đức cũng đã gọi sự khước từ bất ngờ này là một "đòn ngoại giao" với ông Gabriel.

Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani là chính trị gia có nhiều ảnh hưởng ở Iran và là một trong những đối tác quan trọng nhất trong chuyến công du tới Iran của Phó Thủ tướng Đức.

Phó Thủ tướng Đức Gabriel vừa dẫn đầu một phái đoàn kinh tế Đức có chuyến công du 2 ngày tới Iran. Hai bên đã tiến hành đối thoại về kinh tế, thảo luận về một số vấn đề và ký kết 10 thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương./.