Đức, Iran ký 10 thỏa thuận kinh tế bất chấp khác biệt chính trị

Thứ trưởng Kinh tế Iran Mohammad Khazaei cho biết trong chuyến thăm của ông Gabriel tới nước này, hai bên đã ký kết 10 thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương.
Đức, Iran ký 10 thỏa thuận kinh tế bất chấp khác biệt chính trị ảnh 1Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Sigmar Gabriel trả lời phỏng vấn tại Tehran. (Nguồn: Reuters)

Bất chấp những khác biệt về chính trị, Đức và Iran mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Đây là nhiệm vụ chính trong chuyến thăm Iran hai ngày của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Sigmar Gabriel, người dẫn đầu một phái đoàn kinh tế Đức gồm trên 120 người tới Iran.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Đức Gabriel ngày 3/10, phía Iran đánh tín hiệu sẵn sàng thảo luận về các vấn đề còn gây tranh cãi của nhà nước pháp quyền cũng như về quan điểm khác biệt liên quan tới vấn đề Syria và Israel.

Phó Thủ tướng Gabriel hoan nghênh tinh thần sẵn sàng đối thoại về nhà nước pháp quyền của Iran, nêu bật mong muốn đẩy mạnh hợp tác về kinh tế giữa hai nước.

Ông Gabriel nhấn mạnh tầm quan trọng trong chuyến thăm tới Iran, trong đó hai bên đã tiến hành đối thoại về kinh tế và thảo luận về một số vấn đề khác.

Hai bên cũng tiến hành phiên họp ủy ban kinh tế hỗn hợp lần đầu tiên trong 15 năm qua, trong đó nêu ra một bản lộ trình dày 27 trang với những trọng điểm hợp tác song phương.

Ông Gabriel nhấn mạnh, Đức sẽ hỗ trợ chính sách mở cửa của Iran dù hai bên vẫn còn những khác biệt.

Ngoài ra, Berlin cũng cam kết hỗ trợ Iran xóa bỏ những rào cản về tài chính, tác động để Iran được xếp hạng ít rủi ro hơn trong Bảng xếp hạng rủi ro của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Iran Mohammad Khazaei cho biết trong chuyến thăm của ông Gabriel tới nước này, hai bên đã ký kết 10 thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran, Chính phủ Đức cũng đã đạt thỏa thuận tăng cường hợp tác với Iran về phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và quản lý nguồn nước, tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp ôtô.

Ngân hàng Đức Bundesbank và Ngân hàng trung ương Iran cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn về kỹ thuật trong giao dịch, thanh toán./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục