Chu tich tap doan Lotte Shin Dong-bin bi de nghi muc an 14 nam tu hinh anh 1Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin (giữa) tại tòa án ở thủ đô Seoul ngày 14/12/2017. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 29/8, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị tòa phúc thẩm đưa ra mức án đối với Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, gồm 14 năm tù, phạt 100 tỷ won (90 triệu USD) và bồi thường 7 tỷ won vì tội hối lộ cùng nhiều tội danh khác.

Cụ thể, ông Shin bị đề nghị phạt 10 năm tù vì quản lý kém và 4 năm tù vì tội hối lộ.

Tại phiên tòa ngày 29/8, các công tố viên cho rằng ông Shin có trách nhiệm giải trình về các cáo buộc ông bất cẩn, đồng thời đề nghị tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết nặng hơn.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng Hai vừa qua, ông Shin đã bị buộc tội lợi dụng tín nhiệm, gây thất thoát khoảng 130 tỷ won của tập đoàn thông qua việc buộc họ bù đắp khoản lỗ cho các công ty con khác, và đã bị kết án treo.

Trong khi đó, ông Shin hiện đang thụ án phạt 30 tháng tù giam vì tội hối lộ trong vụ bê bối tham nhũng chấn động liên quan đến Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Trong phiên tòa hồi tháng hai, ông đã bị buộc tội quyên tặng 7 tỷ won cho hai quỹ do bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park điều hành, để đổi lại các ưu ái của Tổng thống đối với hoạt động kinh doanh miễn thuế của tập đoàn Lotte.

Ông Shin khẳng định mình vô tội, rằng số tiền cung cấp cho quỹ của bà Choi là tiền tập đoàn Lotte quyên tặng trong khuôn khổ công tác từ thiện của tập đoàn và không liên quan đến công việc kinh doanh miễn phí của tập đoàn.

Về các cáo buộc có bất thường trong cách quản lý, Chủ tịch Shin nhấn mạnh rằng mọi quyết định đều do cha mình đưa ra và mình chỉ thừa lệnh.

Cũng trong phiên tòa ngày 29/8, các công tố viên đề nghị mức án 10 năm tù đối với nhà sáng lập Tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho, và các mức án từ 5-10 năm tù đối với anh ruột Shin Dong-joo, chị cùng cha khác mẹ Shin Young-ja, và mẹ kế Seo Mi-kyung của ông Shin.

Chủ tịch tập đoàn gia đình trị lớn thứ 5 Hàn Quốc này bị cáo buộc trả lương 50 tỷ won (44,5 triệu USD) cho các thành viên trong gia đình mặc dù họ không thực sự làm việc cho công ty.

Theo kế hoạch, đầu tháng 10 tới, Tòa Cấp cao Seoul sẽ ra phán quyết./.
(TTXVN/Vietnam+)