Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đối thoại giữa Nga và Ukraine

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi Nga đàm phán với Ukraine. Còn ông Putin giải thích lý do buộc nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đối thoại giữa Nga và Ukraine ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 4/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Nga đàm phán với Ukraine.

Ông nêu rõ: "Tình hình ở miền Đông Ukraine đã có những thay đổi nhanh chóng... Trung Quốc ủng hộ Nga và Ukraine giải quyết vấn đề thông qua đối thoại."

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh: "Cần phải từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh, trong khi lưu tâm và tôn trọng những mối quan ngại một cách chính đáng về mặt an ninh đối với mọi quốc gia, đồng thời hình thành một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững thông qua đàm phán.”

[Ông Lavrov: Nga sẽ đối thoại nếu binh sỹ Ukraine hạ vũ khí]

Về phần mình, Tổng thống Nga đã giải thích các lý do buộc nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, trong đó nêu rõ rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ từ lâu đã "phớt lờ những lo ngại chính đáng về vấn đề an ninh của Nga."

Ông Putin đồng thời khẳng định Nga đã sẵn sàng tiến hành cuộc hội đàm "cấp cao" với Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục