Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi nỗ lực chống lũ lụt và hạn hán

Theo Tân Hoa Xã, 4 người đã mất tích sau lũ quét tại Xương Cát, Tân Cương; trong khi lở đất ở Mai Châu, tỉnh Quảng Đông đã làm 5 người thiệt mạng, 15 người mất tích và 13 người bị mắc kẹt.

Ngập lụt do mưa lớn tại thị trấn Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngập lụt do mưa lớn tại thị trấn Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống lũ lụt và hạn hán tại nước này, đảm bảo cứu trợ thiên tai hiệu quả để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân cũng như ổn định xã hội.

Trong ngày 18/6, mưa lớn và lũ lụt tại các khu vực rộng lớn ở miền Nam Trung Quốc đã khiến nhiều người mất tích, trong khi miền Bắc nước này đang bị thiêu đốt dưới nhiệt độ cao nhất trong năm.

Trong những ngày qua, mưa lớn đã trút xuống các tỉnh Giang Tây và Quý Châu, các tỉnh ven biển Quảng Đông và Phúc Kiến và Quảng Tây.

Theo Tân Hoa Xã, 4 người đã mất tích sau lũ quét tại Xương Cát, Tân Cương, trong khi lở đất ở Mai Châu, tỉnh Quảng Đông đã làm 5 người thiệt mạng, 15 người mất tích và 13 người bị mắc kẹt.

Tại tỉnh Phúc Kiến, hơn 500.000 người chịu ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài. Giới chức tỉnh Quảng Tây đã nâng cảnh báo lũ lụt với khoảng 23.600 người bị ảnh hưởng tại 10 huyện.

Nhà chức trách cũng đưa ra cảnh báo lũ lụt tại các tỉnh Chiết Giang và Giang Tây, nơi mưa lớn kéo dài trong 2 ngày.

Các cơ quan dự báo thời tiết dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống khu vực Quảng Tây và các tỉnh Giang Tây, Phúc Kiến, Chiết Giang và An Huy, kéo theo nguy cơ lở đất và lũ lụt. Mực nước tại nhiều con sông hiện đã vượt ngưỡng báo động.

Trong khi đó, miền Bắc Trung Quốc đang trải qua thời tiết nóng nhất trong năm. Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết nhiệt độ sẽ tăng lên tới 39 độ C tại thủ đô Bắc Kinh và các khu vực xung quanh Thiên Tân và Hà Bắc trong ngày 18/6.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo dành 443 triệu nhân dân tệ (khoảng 62,26 triệu USD) từ các quỹ cứu trợ thiên tai để hỗ trợ kiểm soát hạn hán và sản xuất nông nghiệp tại tại các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Giang Tô, An Huy, Sơn Đông, Hà Nam và Thiểm Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục