Chưa có thông tin về số phận các con tin Nhật bị phiến quân bắt

Mặc dù thời hạn đòi khoản tiền chuộc 200 triệu USD đã hết nhưng số phận của hai con tin Nhật Bản bị phiến quân tự xưng là thành viên IS bắt giữ vẫn chưa được xác nhận rõ ràng.
Chưa có thông tin về số phận các con tin Nhật bị phiến quân bắt ảnh 1Hai con tin người Nhật. (Nguồn: AP)

Số phận của hai con tin Nhật Bản bị phiến quân tự xưng là thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt giữ vẫn chưa được xác nhận rõ ràng, trong bối cảnh tổ chức này dường như đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào kể từ khi kết thúc thời hạn đòi khoản tiền chuộc 200 triệu USD ngày 23/1.

Ông Yasuhide Nakayama, một nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản giám sát một lực lượng đặc nhiệm đặt tại Amman, Jordan, ngày 23/1 cho biết tình hình hiện vẫn căng thẳng sau khi thời hạn đã trôi qua. Tuy nhiên, ông Nakayama cho biết vẫn tập trung thu thập thông tin và liên lạc qua các đầu mối.

Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc này cũng với ưu tiên là đảm bảo tính mạng con người." Ông Nakayama cho biết sẽ ở lại thủ đô của Jordan vào lúc này để chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh.

Ngày 23/1, trên mạng đã xuất hiện một số thông tin liên quan đến lời đe dọa giết đối với ông Kenji Goto, 47 tuổi, và ông Haruna Yukawa, 42 tuổi. Trên Twitter cũng như trên trang web mà IS ngày 20/1 đăng tải một đoạn video cho thấy hai người đàn ông Nhật Bản và một người khác dọa giết hai con tin nếu không nhận được tiền chuộc trong 72 giờ.

Tính xác thực của các thông tin đăng tải trên mạng vẫn còn là một dấu hỏi vì chúng không chứa các hình ảnh cờ hay logo của IS.

Tại tư gia của mình ở Kogane, Tokyo, bà Junko Ishido, 78 tuổi - mẹ của Kenji Goto, chiều 23/1 cho biết: “Tôi muốn đề nghị ông Shinzo Abe nỗ lực vì sự bình an của các công dân."

Chính phủ Nhật Bản đang đề nghị hợp tác từ Jordan và các nước khác ở Trung Đông với hy vọng các nhóm sắc tộc địa phương và lãnh đạo tinh thần tiếp cận với những kẻ bắt cóc và phóng thích các con tin./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục