Liên quan đến việc thầy giáo Dương Trọng M (sinh năm 1981) giáo viên Chủ nhiệm lớp 5A, Trường Tiểu học Tiên Sơn, Việt Yên (Bắc Giang) bị tố sau khi uống rượu đã dâm ô hàng loạt học sinh nữ tại trường, tối 5/3, Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên đã có báo cáo quá trình xác minh vụ việc xảy ra.

Theo báo cáo số 46/BC-Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên ngày 5/3/2019 do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên Lê Ô Pích ký, kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên cho thấy vụ việc đối với thầy giáo Dương Trọng M, Trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên chưa đủ căn cứ chứng minh việc thầy giáo M có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi).

Cũng theo báo cáo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên đã tiến hành làm việc với các bên liên quan gồm: Thầy giáo Dương Trọng M; 14 học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Tiên Sơn; các thành phần tham gia tối 1/3 tại Đình làng Thần Trúc xã Tiên Sơn; các học sinh có mặt tại thời điểm diễn ra vụ việc theo phản ánh của nhân dân.

Kết quả, quá trình làm việc với thầy Dương Trọng M cho thấy, thầy M có véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ của lớp 5A. Ngoài ra thầy M không có hành động nào khác.

Quá trình làm việc với 14 học sinh và các học sinh cùng lớp đều khẳng định thầy M có véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh.

Làm việc với các thành phần tham gia tối 1/3 tại Đình làng Thần Trúc xã Tiên Sơn để làm rõ việc thầy M sờ vào vùng nhạy cảm của em N và em Tr thì em Tr chỉ nói thầy M sờ vào vùng nhạy cảm, còn cụ thể không nói là sờ vào vùng nào.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên đã phối hợp với nữ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện, cùng đại diện gia đình và nhà trường tổ chức kiểm tra dấu vết trên thân thể của 14 cháu học sinh. Kết quả không thấy dấu vết gì nghi vấn.

Trước đó, như thông tin đã đưa, trưa 1/3, thầy giáo Dương Trọng M, giáo viên Chủ nhiệm lớp 5A, Trường Tiểu học Tiên Sơn, Việt Yên (Bắc Giang) nhận lời mời của một số phụ huynh học sinh đến uống rượu tại thôn Phù Tài, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên. Sau đó, buổi chiều lên lớp tại khu lẻ ở thôn Thần Chúc, thầy M có những hành động không đúng mực với một số học sinh nữ như véo mũi, vỗ vai, xoa lưng, vỗ mông học sinh.

[Thái Bình: Điều chuyển thầy giáo có hành vi không đúng mực]

Tối 1/3, sau khi nghe học sinh phản ánh lại, một số phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương đã mời thầy M đến đình làng thôn Thần Chúc để làm việc.

Tại buổi làm việc, thầy M đã ký vào biên bản làm việc, trong đó có ghi thầy M đã sờ vào vùng nhạy cảm của học sinh. Tuy nhiên, trong bản tường trình ngày 2/3 của mình, thầy M xác nhận có những hành động như véo mũi, véo tai, vỗ vai, vỗ mông học sinh, cho rằng mình ký vào biên bản làm việc ngày 1/3 là do lúc đó tinh thần hoang mang, chưa tỉnh táo nên không nắm được toàn bộ nội dung của biên bản.

Về vụ việc này, một số phụ huynh có con liên quan cho rằng việc làm của thầy Minh đã vi phạm đạo đức nhà giáo nhưng chưa đến mức bị coi là dâm ô.

Phụ huynh cháu N.M.A cho biết: “Sau buổi học chiều 1/3, cháu về, tôi có hỏi thầy giáo làm gì con thì cháu bảo thầy giáo chỉ xách tai chúng con.” Còn phụ huynh học sinh Th chia sẻ: “Con tôi thì bảo thầy giáo véo mũi và phát lên đầu con chứ không làm gì ảnh hưởng đến con.”

Phụ huynh cháu N.T.T.Ch cho hay: “Sau khi nghe được sự việc, tôi về nhà hỏi trực tiếp con tôi xem thầy giáo có những hành động gì với con thì cháu trả lời: Thầy giáo có những hành động véo mũi, véo tai, vỗ lưng con.

Là một trong số những người đầu tiên tiếp nhận sự việc và theo dõi suốt vụ việc, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng thôn Thần Chúc, Việt Yên, Bắc Giang cho biết: "Trong quá trình giải quyết sự việc, thầy Minh thừa nhận có véo mũi, véo tai, vỗ vai, vuốt lưng học sinh. Tôi cũng đã phân tích cho các phụ huynh học sinh, người dân bình tĩnh chờ kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng."

Theo ông Trần Tuấn Nam-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, sau khi có kết quả xác minh chính thức từ Cơ quan điều tra, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên xem xét hình thức xử lý theo quy định đối với giáo viên Dương Trọng M. Quan điểm của Sở là sai đến đâu xử lý đến đó theo đúng các quy định của pháp luật, không bao che. Qua sự việc này, Sở quán triệt, chỉ đạo toàn ngành tăng cường thực hiện kỷ cương, đạo đức tác phong nhà giáo.

Sau khi sự việc xảy ra, từ ngày 4/3 và đến nay, tất cả học sinh lớp 5A đều đến lớp đầy đủ. Nhà trường đã bố trí giáo viên khác chủ nhiệm lớp để ổn định tình hình dạy và học của học sinh.

Trường Tiểu học Tiên Sơn cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với giáo viên Dương Trọng M. từ ngày 4/3/2019 đến khi có kết luận điều tra của các cơ quan có thẩm quyền/.

(TTXVN/Vietnam+)