Chung ta luoi bieng hay qua yeu duoi de duy tri dong luc? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bạn muốn khỏe mạnh nhưng lại không thể bỏ được đồ ăn vặt. Bạn muốn có được hình dáng đẹp nhưng lại quá lười biếng tập luyện. Bạn muốn tiết kiệm nhưng vẫn tiếp tục vung tiền vào những thứ vô nghĩa. Bạn muốn được thăng tiến nhưng thậm chí còn không muốn đi làm.

Phải chăng chúng ta có quá yếu đuối trong việc duy trì động lực?

Bạn chỉ thực hiện như các nghĩa vụ hoặc kỳ vọng của người khác

Khi chúng ta nói về động lực bản thân, chúng ta nói về chính bản thân mình. Nó không phải là về người khác. Đó là về bạn. Nếu bạn đang cố gắng để hoàn thành các nghĩa vụ hoặc những kỳ vọng của người khác, bạn sẽ không bao giờ có thể kiên trì.

Nếu cha mẹ bạn muốn bạn kiếm được nhiều tiền hơn và bạn cố gắng làm theo, bạn sẽ không có động lực để thực hiện nó đến cùng vì bạn hầu như không biết tại sao​ phải làm điều này.

Bạn không chắc chắn bạn muốn làm gì

Một quyết định mơ hồ và không rõ ràng của năm mới luôn luôn “chết” trong im lặng. Không có một mục đích rõ ràng thường là lý do tại sao chúng ta thiếu động lực. Nếu bạn nói rằng muốn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn không thể chỉ nói điều đó. Mọi thứ không xảy ra như phép màu.

Nếu không có một định hướng rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy như mình đang chạy trên con đường dài vô tận. Bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc ở giữa chừng và không bao giờ nhìn thấy dấu hiệu chỉ cho bạn biết đã đến đích.

Bạn chưa sẵn sàng cho một sự thay đổi

“​Hãy để việc đó đến ngày mai.” Đó là trạng thái điển hình nhất của một người thiếu động lực. Có lẽ đôi khi chúng ta quá lạc quan, nghĩ rằng mọi thứ có thể chờ đợi cho đến ngày mai.

Bạn có thể muốn giảm cân trong nhiều năm nhưng bạn chỉ bắt đầu tập thể dục khi cảm thấy mình bị tiểu đường. Mọi người luôn nhận ra họ thật sự cần phải thay đổi mạnh mẽ khi đang ở “rìa vách đá.”

[Duy trì quyết tâm để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh]

Bạn không thể bỏ mặc bản thân mình

Tự lực là một kỹ năng quan trọng mà tất cả chúng ta cần phải làm chủ. Trong công việc, việc có động lực cho bản thân và người khác làm cho mọi thứ hoạt động tốt hơn.

Khi bạn gặp một nhiệm vụ to lớn, bạn sẽ có thể tự thúc đẩy mình thay vì trì hoãn. Thói quen trì hoãn khiến bạn khó vượt qua quán tính.

Trong cuộc sống cá nhân, động lực bản thân cũng quan trọng. Hãy suy nghĩ về vô số lần bạn thiếu động lực để đi đến phòng tập thể dục hoặc để tiết kiệm nhiều hơn nữa. Bạn cảm thấy thế nào về những điều này? Có lẽ là cảm giác thất bại và thất vọng. Bạn thường cảm thấy tồi tệ. Nhưng nếu bạn có động lực và đạt được điều gì đó, bạn sẽ cảm thấy tự hào và vui sướng.

Tìm hiểu điều gì thúc đẩy bạn

Ở đây, cách trực tiếp nhất để thúc đẩy chính bản thân bạn chính là tìm hiểu điều gì thúc đẩy bạn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đôi khi nó có thể mất thời gian để tìm ra động lực của bạn.

Có hai loại động lực:

Từ bên trong: Thực hiện dựa trên sự hài lòng, mong muốn của bản thân, hoặc cảm nhận về việc thực hiện hành động, nhiệm vụ. Động lực thúc đẩy bên trong bao gồm sự vui vẻ, được quan tâm và thách thức bản thân.

Từ bên ngoài: Thực hiện hành động hoặc công việc để đạt được một số khoản khen thưởng, bao gồm tiền, quyền lực và điểm hay điểm tốt.

Nếu bạn tìm thấy động lực của bản thân là ở bên ngoài, hãy cố gắng hết mình vào mục tiêu của bạn. Giả sử mục tiêu của bạn là để có được hình dáng đẹp, hãy thử nghĩ bạn sẽ nhận được những phần thưởng nào trong suốt hành trình hoặc sau khi bạn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ như bạn có thể biến nó thành sự nghiệp của bạn để kiếm tiền.

Mô hình 4C của Scott Geller

Scott Geller, ​giáo sư ngành Tâm lý học tại Virginia Tech, giới thiệu về sự tự lực của 4C để giúp mọi người tự thúc đẩy mình. Đó là: năng lực, hậu quả, sự lựa chọn và cộng đồng.

Năng lực

Trước hết hãy tự hỏi mình hai câu hỏi:
- Bạn có tin rằng bạn có thể làm điều đó?
- Nó sẽ có hiệu quả?
Nếu câu trả lời cho cả hai câu hỏi là CÓ, thì bạn sẽ cảm thấy quyết tâm và dường như có động lực hơn.

Cảm giác giống như thông thường nhưng điều này dựa trên nghiên cứu về sự tự tin. Nếu bạn không tin rằng bạn có thể làm điều đó và bạn không tin rằng nó sẽ hiệu quả, thì có làm cũng chẳng có ích gì.

Bạn vẫn có thể thử nhưng trong phút tiếp theo có thể bạn sẽ nói: “Thấy không? Tôi đã nói với bạn rằng nó không hoạt động”. Rồi bạn bỏ cuộc. Vấn đề không phải là bạn có thể làm nó được hay không. Vấn đề là bạn phải tin rằng bạn làm được. Đó là điều giữ bạn tiếp tục.

Hậu quả

Ở đây có một câu hỏi, hãy tự hỏi: Nó có đáng không?

Từ ngày sinh ra, bạn làm là bởi vì muốn thứ gì đó. Trẻ sơ sinh khóc vì trẻ muốn ăn trong khi trẻ em học tập chăm chỉ vì chúng muốn đạt điểm cao.

Khi bạn tin rằng bạn đang làm việc đáng giá, bạn sẽ quyết tâm hơn để làm nó. Nếu bạn muốn có được hình dáng đẹp, bạn cần tính những điểm tốt và điểm xấu. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi tập thể dục nhưng những gì bạn đạt được là một hình dáng đẹp và sức khỏe tốt. Bạn so sánh những ưu và nhược điểm để xem nếu nó thật sự có giá trị. Một khi bạn tin rằng nó đáng giá, bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào những ưu điểm thay vì bất lợi.

Sự lựa chọn

Khi bạn có cảm giác tự chủ, bạn sẽ có cảm hứng hơn để làm những nhiệm vụ trong tầm tay.

Hãy suy nghĩ về thời gian khi bạn còn nhỏ. Mỗi ngày bạn thức dậy vào buổi sáng và vội vàng đến trường. Bạn nghĩ gì về "đi học"? Đó là ​"Tôi phải đi học​"? Hay “tôi đi học”? Đối với cái trước, nó là một yêu cầu; cho cái sau, nó là một cơ hội. Mặc dù hầu hết chúng ta đã thành công trong việc tốt nghiệp, có lẽ không nhiều người trong chúng ta tìm thấy động lực ở trường vì chúng ta nghĩ chúng ta không còn lựa chọn nào khác.

Vì vậy, nếu bạn muốn làm điều gì đó, hãy làm nó cho bản thân. Nếu điều đó là một nghĩa vụ đối với bạn, thì bạn gần như không thể cảm thấy có động lực. Nếu bạn muốn khỏe mạnh, đừng nghĩ rằng chỉ vì bác sỹ bảo bạn làm như vậy. Thay vào đó, hãy thử liên hệ bất cứ điều gì thúc đẩy bạn và nói rằng đó là lựa chọn của tôi để được khỏe mạnh.

Cộng đồng

Sự hỗ trợ xã hội là rất quan trọng. Những người cảm nhận được cảm giác kết nối với người khác sẽ cảm thấy có động lực và hạnh phúc hơn.

Sức mạnh của một người đàn ông rất hạn chế. Và mọi người đều có điểm yếu. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, thật tuyệt vời nếu có ai đó nhắc chúng ta và khuyến khích chúng ta. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu động lực, bạn cần ai đó nhắc nhở bạn về lý do tại sao bạn bắt đầu.

Đôi khi bạn cũng cần ai đó để giúp bạn tin vào chính mình. Và trên hết, chúng ta cần phải học hỏi lẫn nhau.

Học từ sách để tự thúc đẩy mình

"Motivate Yourself: Get the Life You Want, Find Purpose and Achieve Fulfilment" là một cuốn sách của Andro Donovan.

Nó cung cấp các chiến lược thực tiễn để cải thiện năng suất của bạn, chẳng hạn như làm thế nào để làm dịu tiếng nói tiêu cực cản trở sự phát triển cá nhân của bạn, và làm thế nào để thúc đẩy những người xung quanh bạn.

Các bài tập được giới thiệu giúp bạn vượt qua sự nghi ngờ về bản thân và để bạn sống trong giấc mơ của mình./.
Ngọc Anh (Vietnam+)