Chuyen gia canh bao nguy co dich benh gia tang tro lai tai Italy hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bologna, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Massimo Galli, chuyên gia hàng đầu về virus hiện đang công tác tại bệnh viện Sacco de Milan, cảnh báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại Italy đang trên đà tăng trở lại, trong đó phần lớn các ca nhiễm mới liên quan đến biến thể dễ lây lan tại Anh.

Ông Galli đưa ra cảnh báo trên trong cuộc phỏng vấn của nhật báo Il Messaggero được đăng tải ngày 21/2, trong đó ông bày tỏ quan ngại về hiện tượng nhiều người Italy tại một số thành phố phớt lờ khuyến cáo của chính quyền về việc hạn chế đi ra ngoài để phòng chống dịch bệnh.

Ngày 19/2, Viện Y tế Italy (ISS) đã khuyến cáo người dân ở nhà, nhưng nhiều người vẫn tập trung trên các đường phố, công viên và bờ biển ở nhiều thành phố để tận hưởng không khí dễ chịu vào cuối tuần.

Ngày 21/2, nhà chức trách Italy đã khôi phục mức cảnh báo màu Cam về nguy cơ dịch bệnh đối với 3 khu vực áp dụng màu Vàng trước đó.

Như vậy, đến nay có 9 trong tổng số 20 vùng tại Italy áp dụng mức cảnh báo màu Cam, số còn lại áp dụng mức màu Vàng - mức cảnh báo dịch bệnh vừa phải.

[Hơn 200 triệu liều vắcxin COVID-19 đã được sử dụng trên toàn cầu]

Với các địa phương áp dụng màu Cam, hoạt động đi lại bị hạn chế, các nhà hàng và quán rượu phải đóng cửa. Một số địa phương còn phong tỏa hoàn toàn dỏ có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Tính đến ngày 22/2, Italy ghi nhận 95.718 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số 2,9 triệu ca nhiễm tại nước này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)