Chuyên gia LHQ hối thúc Mỹ công bố báo cáo việc tra tấn của CIA

Nhóm các chuyên gia về quyền con người của LHQ ngày 26/11 lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ khẩn trương công bố báo cáo về các hình thức tra tấn của CIA.
Chuyên gia LHQ hối thúc Mỹ công bố báo cáo việc tra tấn của CIA ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Reuters)

Nhóm các chuyên gia về quyền con người của Liên hợp quốc ngày 26/11 lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama khẩn trương công bố báo cáo về các hình thức tra tấn của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), đồng thời nỗ lực đáp ứng các tiêu chuẩn về quyền con người mà chính nước này đã đặt ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong lá thư ngỏ gửi tới Tổng thống Barack Obama, nhóm chuyên gia thủ tục đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nêu rõ "là một quốc gia đã công khai khẳng định niềm tin rằng tôn trọng sự thật sẽ thúc đẩy sự tôn trọng nguyên tắc luật pháp và với tư cách là một quốc gia thường xuyên kêu gọi sự minh bạch, tính trách nhiệm tại các quốc gia khác, Mỹ cần phải thực thi các tiêu chuẩn mà nước này đã đặt ra cho chính mình cũng như cho các nước khác."

Nhóm chuyên gia này cho rằng phần lớn vấn đề phụ thuộc vào cách thức mà ông Obama sẽ xử lý sự bế tắc trong việc công bố báo cáo của Tiểu ban Tình báo Thượng viện Mỹ về các hành vi thẩm vấn của CIA. Quyết định của ông Obama sẽ có những hệ quả sâu rộng đối với uy tín của Mỹ trong cộng đồng quốc tế.

Theo các chuyên gia này, cuộc điều tra của Tiểu ban Tình báo Thượng viện Mỹ bắt đầu từ đầu năm 2009, kéo dài trong 4 năm và đã xem xét hàng triệu trang tài liệu và thư điện tử của CIA liên quan tới các công nghệ tra tấn của cơ quan tình báo này.

Báo cáo của Tiểu ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã được thông qua từ cuối năm 2012 và theo kế hoạch được công bố trong tháng 4/2014. Tuy nhiên, tới nay báo cáo này vẫn chưa được công bố vì CIA yêu cầu phải "biên tập" lại một số nội dung.

Nhóm chuyên gia thủ tục đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là nhóm các chuyên gia độc lập lớn nhất trong hệ thống nhân quyền của Liên hợp quốc, gồm các chuyên gia độc lập được ủy thác báo cáo và tư vấn về quyền con người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục