IS dùng phương pháp tra tấn của CIA với nhà báo James Foley?

Nhà báo James Foley đã bị các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tra tấn bằng các phương pháp mô phỏng từ CIA.
IS dùng phương pháp tra tấn của CIA với nhà báo James Foley? ảnh 1Nhà báo người Mỹ James Foley. (Nguồn: huffingtonpost)

Theo tin từ Washington Post, nhà báo James Foley đã bị các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tra tấn bằng các phương pháp mô phỏng từ CIA.

Foley đã bị IS giam giữ ở Syria gần 2 năm trước khi bị hành hình bằng cách chặt đầu. Washington Post cho biết trong thời gian đó, anh và ít nhất 3 người khác "đã bị tra tấn bằng trấn nước vài lần."

Đây là phương pháp tra tấn khét tiếng của các thẩm vấn viên người Mỹ từ sau sự kiện 11/9, được gọi là "Waterboarding." Người bị tra tấn sẽ bị trói ngửa vào một tấm ván, mặt bịt vải, sau đó bị dội nước từ từ vào mặt. Cách tra tấn này khiến người bị tra tấn có cảm giác như sắp chết đuối trong lúc tay chân bị trói chặt, một cảm giác vô cùng đáng sợ.

 

Điều đặc biệt ở đây là trong khi Washington Post, cũng như nhiều hãng tin khác miễn cưỡng gọi trấn nước là "tra tấn" khi hình thức này được người Mỹ thực hiện, thì những gì mà IS đã làm với nhà báo Foley lại được gọi là "tra tấn" một cách dễ dàng.

"Một người quen với Foley trong thời gian bị giam giữ đã khẳng định anh ấy từng bị tra tấn bằng hình thức trấn nước," Washington Post cho biết.

Tuy nhiên khác với tờ New York Times, Washington Post vẫn chưa sử dụng từ "tra tấn" một cách kiên quyết trong các bài viết của mình./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục