Nhà máy hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: rfi.fr)

Ngày 27/9, nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng ở Mỹ, Siegfried S. Hecker, đã hoan nghênh đề xuất gần đây của Triều Tiên đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon là một bước đi "đáng chú ý."

Trong bài phát biểu tại Seoul (Hàn Quốc), ông Hecker, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm An ninh và Hợp tác Quốc tế thuộc Đại học Stanford, cho biết một trong những điểm nhấn trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Triều Tiên hồi tuần trước là cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đóng cửa nhà máy hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có hành động tương xứng.

Đánh giá của ông Hecker hoàn toàn trái ngược của nhiều chuyên gia chỉ trích rằng cơ sở hạt nhân Yongbyon đã lỗi thời hoặc có "ít giá trị chiến lược."

Ông Hecker cho rằng tổ hợp hạt nhân Yongbyon tuy đã cũ kỹ nhưng vẫn có chức năng và có thể hoạt động.

[Đóng cửa cơ sở hạt nhân là bước đi đầu tiên trong phi hạt nhân hóa]

Tuy nhiên, chuyên gia trên cũng nói rằng Triều Tiên đang tiếp tục vận hành các cơ sở hạt nhân ở miền Bắc nước này. Ông nêu rõ Bình Nhưỡng đang sản xuất thêm plutonium và các lò phản ứng vẫn đang hoạt động.

Ông Hecker, được biết đến là người có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng niềm tin trong quá trình giải trừ hạt nhân mà ông cho là có thể mất ít nhất một thập kỷ.

Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng về một triển vọng tích cực trong việc xây dựng niềm tin với Triều Tiên, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Trước đó, trong chuyến thăm Triều Tiên kéo dài 3 ngày của Tổng thống Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phá bỏ hoàn toàn bãi thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và có thể đóng cửa nhà máy hạt nhân Yongbyon, đồng thời tái cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon là nơi Triều Tiên chế tạo bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H), loại bom có sức công phá lớn gấp nhiều lần bom nguyên tử (bom A)./.