Chuyen gia y te hang dau cua My bao ve tinh an toan cua vacxin hinh anh 1Hình ảnh mô phỏng vắcxin ngừa COVID-19 của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (UNIAID), Tiến sỹ Anthony Fauci ngày 29/11 cho biết vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ sẵn sàng được sử dụng đối với “những người được ưu tiên cao hơn” tại Mỹ vào giữa tháng 12.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News, Tiến sỹ Anthony Fauci khẳng định việc phát triển vắcxin ngừa COVID-19 được thực hiện dưới sự giám sát của các nhà khoa học, do đó tính an toàn và tính khoa học của tiến trình này là "không cần bàn cãi.”

Bình luận về những tác dụng phụ có thể xảy ra, ông Fauci viện dẫn lịch sử tiêm chủng và cho rằng việc tiêm chủng thường kéo theo cơn đau ở cánh tay hoặc sốt, ông lưu ý rằng không có tác dụng phụ kéo dài.

Ông Fauci cũng cho biết thêm rằng các cơ chế đặc biệt để theo dõi bệnh nhân đã được tăng cường.

Ông Fauci tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang, giám sát các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế tụ tập trong các kỳ nghỉ lễ để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh.

Hàng triệu người Mỹ đã đi du lịch trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào cuối tuần qua, bất chấp khuyến nghị ở nhà của các cơ quan y tế hàng đầu của chính phủ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo các quan chức y tế Mỹ, chỉ trong 2 ngày kể từ ngày Lễ Tạ ơn (26/11), Mỹ đã ghi nhận thêm 360.000 ca lây nhiễm và 2.700 ca tử vong trên phạm vi toàn quốc.

Đầu tháng 11, Cố vấn trưởng của Chiến dịch Thần tốc - chương trình phát triển vắcxin COVID-19 của Mỹ, ông Moncef Slaoui đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cho 20 triệu người dân trong tháng 12 và cho ít nhất 25 triệu người/tháng trong năm 2021.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hãng dược phẩm BioNTech/Pfizer cho biết vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng của hãng đạt hiệu quả tới 95%.

Ngoài ra, ông Moncef Slaoui cũng cho biết nhà chức trách Mỹ có thể thông qua việc sử dụng khẩn cấp 2 loại vắcxin ngừa COVID-19 trong tháng 12./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)