Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ lên tiếng về tiến trình phân phối vắcxin

Tiến sỹ Anthony Fauci nêu rõ: “Công tác hỗ trợ đang được tiến hành. Chúng ta sẽ có vắcxin cho những người được ưu tiên cao hơn vào khoảng trung tuần và cuối tháng 12.”
Tiêm vắcxin ngừa COVID-19. (Nguồn: AP)
Tiêm vắcxin ngừa COVID-19. (Nguồn: AP)

Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về bệnh truyền nhiễm và dị ứng (UNIAID), Tiến sỹ Anthony Fauci ngày 29/11 cho biết vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ sẵn sàng được sử dụng đối với “những người được ưu tiên cao hơn” tại Mỹ vào giữa tháng 12/2020.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News, Tiến sỹ Anthony Fauci nêu rõ: “Công tác hỗ trợ đang được tiến hành. Chúng ta sẽ có vắcxin cho những người được ưu tiên cao hơn vào khoảng trung tuần và cuối tháng 12.”

Theo ông Fauci, việc phát triển vắcxin ngừa COVID-19 được thực hiện dưới sự giám sát của các nhà khoa học và sự an toàn cũng như tính khoa học của tiến trình này "là điều không cần phải bàn."

[Nga thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 thứ 2 với thanh thiếu niên]

Bình luận về những tác dụng phụ có thể xảy ra, ông Fauci viện dẫn lịch sử tiêm chủng và cho rằng việc tiêm chủng thường kéo theo cơn đau ở cánh tay hoặc sốt, đồng thời lưu ý rằng không có tác dụng phụ kéo dài. Ông Fauci cũng cho biết thêm rằng các cơ chế đặc biệt để theo dõi bệnh nhân đã được tăng cường.

Đầu tháng 11, Cố vấn trưởng của Chiến dịch Thần tốc - chương trình phát triển vắcxin phòng COVID-19 của Mỹ - ông Moncef Slaoui đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cho 20 triêu người dân trong tháng 12/2020 và cho ít nhất 25 triệu người/tháng trong năm 2021.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hãng dược phẩm Pfizer cho biết vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng của hãng này hiệu quả tới 95%.

Ngoài ra, ông Moncef Slaoui cũng cho biết nhà chức trách Mỹ có thể thông qua việc sử dụng khẩn cấp 2 loại vắcxin ngừa COVID-19 trong tháng 12./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục