Những thông tin tích cực đem lại "nguồn sáng" giữa đại dịch COVID-19

Mỹ thông báo có thể phân phối vắcxin sau ngày 10/12, khi liên doanh Pfizer và BioNTech đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin của hãng.
Những thông tin tích cực đem lại "nguồn sáng" giữa đại dịch COVID-19 ảnh 1Hình ảnh mô phỏng vắcxin ngừa COVID-19 do các Tập đoàn BioNTech và Pfizer phối hợp sản xuất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc chiến chống COVID-19 của cộng đồng quốc đang được tiếp sức khi các hãng dược phẩm liên tiếp công bố những tiến triển mang tính đột phá trong việc phát triển vắcxin tiềm năng.

Hãng công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) thông báo vắcxin thử nghiệm của họ đã phát huy hiệu quả tới 94,5%.

Trước đó, vắcxin do Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển cũng đã cho thấy hiệu quả lên tới hơn 95%.

Pfizer và BioNTech hy vọng sẽ cung cấp tối đa 50 triệu liều vắcxin trên toàn thế giới trong năm nay và tối đa 1,3 tỷ liều năm 2021.

AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) cho hay vắcxin mà hãng này phối hợp với Đại học Oxford phát triển cho hiệu quả ngăn ngừa bệnh trung bình 70% khi thử nghiệm trên 23.000 tình nguyện viên.

[Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ lên tiếng về tiến trình phân phối vắcxin]

Ưu điểm của loại vắcxin này là có thể vận chuyển dễ dàng với nhiệt độ máy lạnh thông thường, tiện lợi hơn vắcxin của Pfizer/BioNTech và Moderna cần phải được bảo quản trong điều kiện cực lạnh.

AstraZeneca thông báo kế hoạch sản xuất tối đa 3 tỷ liều vắcxin trong năm 2021 nếu được giới chức quản lý cấp phép.

Bộ Y tế Nga cũng cho biết kết quả phân tích những dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắcxin Sputnik V đã cho hiệu quả lên tới 95%.

Trung Quốc đồng thời đang thử nghiệm giai đoạn ba 5 loại vắcxin tiềm năng do nước này tự bào chế. Quá trình phát triển vắcxin và thuốc điều trị COVID-19 tại Thái Lan hay Hàn Quốc đều đạt những tiến bộ đáng kể.

Những kết quả khả quan trên cho phép các nước tính tới kế hoạch sớm đưa vắcxin vào sử dụng. Mỹ thông báo có thể phân phối vắcxin sau ngày 10/12, khi liên doanh Pfizer và BioNTech đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin của hãng.

Nga, Thái Lan, Canada và Mexico dự kiến triển khai chương trình tiêm vắcxin đại trà từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Không chỉ các nước có tiềm lực tài chính, mà cộng đồng quốc tế đã cam kết hợp tác và chia sẻ trách nhiệm để cùng nhau đối phó với COVID-19.

Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhấn mạnh sự cần thiết phải có cách tiếp cận toàn cầu trong vấn đề này, với cam kết "nỗ lực hết sức" để bảo đảm quá trình phân phối công bằng các loại vắcxin ngừa COVID-19 trên toàn cầu.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đề xuất nhiều sáng kiến hợp tác luân chuyển các mặt hàng thiết yếu, như thuốc men và thiết bị y tế.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng thúc đẩy sáng kiến COVAX - một cơ chế quốc tế do WHO điều hành - nhằm đảm bảo việc tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 công bằng giữa các nước, để không ai bị bỏ lại phía sau khi thông báo sẽ phân phối khoảng 2 tỷ liều cho các nước đang phát triển trong năm 2021.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp bởi nguy cơ bùng phát làn sóng COVID-19 thứ ba khi thời điểm mua sắm, đi lại, tụ tập dịp Giáng sinh và Năm mới đang tới gần.

Theo các chuyên gia, chỉ riêng vắcxin sẽ không đủ để ngăn chặn COVID-19, mà "ý thức của người dân mới là liều vắcxin thực sự"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục