Co nen mua xe oto Toyota Camry doi 2008 gia 720 trieu dong? hinh anh 1Chiếc Camry đã qua sử dụng đời 2008 2.4G. (Nguồn: autocarvietnam)

Sự có mặt sớm và kịp thời khiến Camry ngẫu nhiên chiếm vị trí số 1 ở thị trường những mẫu xe tầm trung nhưng chưa sang.

Dòng xe lắp ráp tại Việt Nam từ thời điểm khoảng 2002 mà chẳng gặp phải đối thủ nào xứng tầm ngoài Ford Mondeo sớm bị lu mờ.

Hơn nữa, những đồn đại được truyền tai nhau về sự bền bỉ, ít hư hỏng vặt (dù như vậy vẫn là chưa đủ) của những mẫu Camry thế hệ cũ khiến dòng xe này có giá cao hơn so với giá trị thực.

Bù lại, linh kiện và chi phí sử dụng xe khá thấp, thợ Việt lại rất giỏi và thông thạo trong việc sữa chữa xe Toyota và nguồn linh kiện thay thế của dòng xe này có thể mua mọi nơi mà không cần phải vào hãng.

Ở thế hệ thứ 6, Camry mới phải chịu sự cạnh tranh rõ ràng từ Hyundai Sonata 2010, Honda Accord, sau này có thêm Nissan Teana nhưng sức tiêu thụ vẫn không giảm.

Ưu điểm

Để Camry lấn lướt các đối thủ chỉ là tâm lý tính thanh khoản cao, kinh tế và không mất giá đã ăn rất sâu vào thói quen tiêu dùng của người đã sử dụng xe Toyota và chưa hề sử dụng bao giờ.

Nhược điểm

Nếu đặt Camry với những đối thủ chính hạng trung cùng mức giá hoặc thấp hơn mà người tiêu dùng có thể nghĩ tới như Accord 2008, Sonata 2010, Nissan Teanna 2.0L thì Camry không phải là cái tên sáng giá ngay cả về thiết kế lẫn vận hành.

Trang bị an toàn chủ động và bị động lại là một vấn đề nữa mà Camry nội kém cạnh hơn so với hầu hết những đối thủ đều là xe nhập kể trên, nhất là khoản túi khí bảo vệ phục vụ cho người lái và ghế sau.

Chi phí sử dụng

Camry 2.4G có mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 11-12L/100km trên đường hỗn hợp và có thể còn hơn tùy người chạy và điều kiện giao thông. Chi phí thay đồ Toyota Camry chính hãng thực ra cũng không hề rẻ nếu liên quan đến hệ thống lái và gầm xe đối với những chiếc đã đi được khá nhiều.

Còn lại, những phụ tùng lặt vặt thì cũng dễ chịu như cản trước 2,9 triệu đồng, cản sau 2,7 triệu đồng, đèn pha khoảng hơn 6 triệu đồng, dàn nóng điều hòa 3,5 triệu đồng,...

Đối với một chiếc xe đã chạy gần 80.000km, khi mua lại sẽ có nguy cơ phát sinh chi phí thay thế những món phụ tùng có giá trị đáng kể.

Kết luận

Toyota Camry là một chiếc xe trung bình khá trong phân khúc và khá kinh tế trong sử dụng. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra để sở hữu, cho dù là xe đã qua sử dụng cũng là cao so với giá trị thực của nó.

Thực tế, với số tiền 720 triệu đồng (giá giao dịch chiếc Camry đã qua sử dụng), người tiêu dùng khôn ngoan có thể tìm được những chiếc xe có giá thấp hơn nhưng có thể đời xe ít tuổi hơn.

Ở khía cạnh khác, nếu ai hiểu được giá trị của xe Đức, thì có thể dễ tìm kiếm một đẳng cấp cao hơn ở những chiếc Mercedes-Benz C class hoặc BMW 320i, cùng đời 2008 với Camry nhưng có thể giá thấp hơn đáng kể.

Trên thực tế, những lo lắng về phụ tùng xe Đức đã giảm đi rất nhiều khi ngày càng có nhiều nguồn cung với giá cả cực kỳ cạnh tranh./.
(Autocar/Vietnam+)