Co van An ninh My tham Brazil thao luan ve an ninh khu vuc, khi hau hinh anh 1Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan trong chuyến thăm Brazil. (Nguồn: Reuters)

Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan ngày 5/8 đã có chuyến thăm Brazil nhằm thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có an ninh khu vực, biến đổi khí hậu và hợp tác ứng phó đại dịch COVID-19.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Brazil, chuyến thăm của ông Sullivan là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Brazil kể từ khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden nắm quyền điều hành đất nước gần tám tháng trước và nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Sullivan đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Jair Bolsonaro và gặp ba thống đốc bang ở khu vực Amazon để thảo luận về những kế hoạch và chiến lược chống biến đổi khí hậu, nạn phá rừng, tình trạng khai mỏ bất hợp pháp cũng như bảo vệ các quyền của người bản địa.

[Indonesia, Mỹ thúc đẩy hợp tác ứng phó với đại dịch và ổn định khu vực]

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thống đốc bang Piau, Helder Barbalho, cho biết ông Sullivan đã đề nghị tài trợ và ứng dụng công nghệ để phát triển kinh tế bền vững ở khu vực Amazon.

Đại sứ quán Mỹ tại Brazil cũng cho biết phái đoàn của ông Sullivan cũng có các cuộc gặp với đại diện của các cơ quan chính phủ và các công ty công nghệ phát triển mạng lưới viễn thông trong tương lai của Brazil.

Các bên đã thảo luận việc sử dụng công nghệ Open RAN trong các mạng 5G tương lai ở Brazil, cũng như tầm quan trọng của bảo mật thông tin./.

Trần Quyên (Vietnam+)